Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Điều hành xuất khẩu gạo:Không nên phân bổ hạn ngạch, khống chế chỉ tiêu
04 | 11 | 2009
Sáng 3-11, tại Hà Nội, báo "Nông thôn ngày nay" phối hợp với Tổng Công ty Lương thực miền Nam tổ chức Hội thảo "Điều hành xuất khẩu gạo - thực trạng và giải pháp".

Tính đến hết tháng 10, lượng gạo xuất khẩu theo hợp đồng các DN Việt Nam đã ký là 6.041.000 tấn. Trong đó, lượng gạo đã xuất khẩu là 5.372.000 tấn, tăng 36% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, cơ chế điều hành xuất khẩu gạo (XKG) thời gian qua ở nước ta vẫn còn nhiều bất cập. Tại hội thảo, nhiều vấn đề liên quan đến việc điều hành XKG như: vấn đề điều tiết lượng gạo xuất khẩu bằng mệnh lệnh hành chính; có nên tiếp tục áp dụng giá sàn khi XKG; vai trò của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) và cơ cấu của Tổ điều hành XKG như hiện nay liệu đã hợp lý?

Để điều hành XKG đạt hiệu quả trong thời gian tới, hầu hết các ý kiến cho rằng Chính phủ chỉ nên đề ra chỉ tiêu XKG hằng năm mang tính định hướng, không nên phân bổ hạn ngạch hay khống chế chỉ tiêu xuất khẩu; nên cơ cấu lại tổ điều hành XKG, có thể bổ sung Hội Nông dân Việt Nam vào thành phần nhân sự tổ này. Có đại biểu cho rằng, VFA không nên tham gia quản lý nhà nước trong lĩnh vực điều hành XKG mà chỉ nên tập trung vào việc bảo đảm lợi ích cho các thành viên của mình.Theo Hànộimới Online
Báo cáo phân tích thị trường