Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Pháp vẫn chưa có quyết định dứt khoát về cá ngừ vây xanh
28 | 01 | 2010
Ngư dân Pháp bày tỏ sự phản đối lệnh cấm hoàn toàn trên toàn cầu đối với cá ngừ vây xanh Đại Tây Dương, điều có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với ngành cá quốc gia. Vấn đề quan tâm của họ xảy ra khi nước này đợi quyết định rõ ràng từ tổng thống Nicolas Sarkozy xem có ủng hộ lệnh cấm hay không.

“Trong suốt thời khủng hoảng kinh tế, quyết định này là một nghịch lý, có thể dẫn đến việc cắt giảm việc làm.” Ủy ban về ngành cá và ngành biển của Pháp (CNPMEM) ám chỉ đến đề nghị liệt cá ngừ vây xanh vào phụ lục 1 của CITES (hiệp định về mua bán quốc tế về các loài động vật và thực vật đang bị đe dọa) có thể ban hành lệnh cấm mua bán đối với loài này.

Các nước thành viên CITES sẽ xem xét đề nghị tại cuộc họp tại Qatar vào tháng ba.
Khi đưa ra đề nghị về lệnh cấm, Monaco cho biết trong khoảng thời gian 50 năm qua, số lượng cá ngừ vây xanh đã giảm gần 75%, và khoảng 70% trong số này diễn ra vào 10 năm gần đây. Trữ lượng toàn cầu của loài cá có giá cao rất được ưa chuộng tại Nhật này hiện được quản lý bởi Ủy ban quốc tế về bảo tồn cá ngừ vây xanh (ICCAT) chia thành 2 vùng (phía đông và phía Tây). Đối với ngư dân Pháp, việc quản lý bởi ICCAT là “quá đủ”.

 

Các ngư dân Pháp chỉ ra rằng họ vừa giảm lượng tàu đánh bắt- 12 trong số 28 tàu đã ngừng đánh bắt trong năm nay.

Bên cạnh đó, ICCAT đã cắt giảm hạn ngạch xuống 40% từ năm 2009 đến năm 2010. Đối với Pháp, mức đánh bắt trong năm nay là 2.019 tấn, giảm xuống từ 3.591 tấn trong năm 2009.

CNPMEM cho biết : “Ngành đánh bắt cá ngừ vây xanh của Pháp liên quan đến 1.500 ngư dân làm việc tại Địa Trung Hải và Đại Tây Dương. 1 công việc trên biển tương đương với 3 trên đất liền. Việc liệt kê vào phụ lục 1 có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho ngành.”

Vào tuần rồi, tổ chức Hòa Bình Xanh cho biết quyết định của Pháp là không nhất quán.
Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh số 2 của Pháp, bộ trưởng ngành cá và nông nghiệp Pháp Bruno Le Maire cho biết ông hi vọng Pháp sẽ ủng hộ việc liệt vào phụ lục 1 nhưng không cấm đánh bắt. Phát biểu này theo sau phát biểu của bộ trưởng sinh thái Jean-Louis Borloo một ngày cho biết ông không nghi ngờ gì về quyết định của Pháp đối với cá ngừ vây xanh, ám chỉ đến việc ủng hộ liệt vào phụ lục 1.

Mọi người hi vọng tổng thống Sarkozy sẽ sớm đưa ra quyết định chính thức.

Một cuộc thăm dò vào tuần qua được thực hiện bởi viện CSA thay mặt cho tổ chức Hòa Bình Xanh cho thấy 65% người tiêu dung của Pháp ủng hộ lệnh cấm toàn cầu đối với mua bán cá ngừ vây xanh.

“Trong khi Pháp vẫn còn lưỡng lự trong việc quyết định xem có liệt cá ngừ vây xanh vào phụ lục 1 hay không, một lượng lớn người tiêu dùng Pháp kêu gọi bảo vệ ngay lập tức và hiệu quả đối với cá ngừ vây xanh”. Tổ chức hòa bình xanh cho biết.Nguồn: Seafood Source
Báo cáo phân tích thị trường