Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu cá tra năm 2009 giảm
01 | 02 | 2010
Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, năm 2009 các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu cá tra giảm 7,6% so với năm 2008. Đây là năm đầu tiên, xuất khẩu cá tra đạt tăng trưởng âm sau khoảng 20 năm tham gia thị trường xuất khẩu.

Nguyên nhân do dự báo thị trường yếu, DN thiếu thông tin về thị trường, thiếu liên kết và hàng rào kỹ thuật ở các quốc gia này ngày càng dày hơn làm cho cá tra Việt Nam phải đối mặt với nhiều thách thức…

Tại hội nghị tổng kết tình hình sản xuất, tiêu thụ cá tra năm 2009 và triển khai kế hoạch năm 2010, nhiều ý kiến cho rằng những yếu kém nêu trên làm cho sản xuất và tiêu thụ cá tra gặp nhiều khó khăn. Việc kiểm soát chất lượng, vùng nuôi của các ngành chức năng, địa phương chưa được đầu tư một cách bài bản. Thêm vào đó, tình trạng tranh mua - tranh bán giữa các DN cùng ngành hàng cũng làm cho sản phẩm cá tra Việt Nam yếu thế cạnh tranh trên thị trường. Còn nhiều DN tham gia thị trường xuất khẩu mà không có nhà máy chế biến, không có vùng nguyên liệu.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, nói: “Cần xem sản xuất và kinh doanh cá tra là ngành nghề sản xuất, kinh doanh có điều kiện. Như vậy, mới đảm bảo khép kín quy trình từ đầu vào đến đầu ra, chất lượng được kiểm soát chặt chẽ sẽ là giấy thông hành để đi vào những thị trường khó tính, với hàng rào kỹ thuật ngày càng nhiều. Mặt khác, tạo điều kiện xây dựng thương hiệu cho cá tra và khẳng định vị trí trên thị trường quốc tế”.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nhấn mạnh: “Cần phối hợp chặt chẽ hơn về sản xuất và tiêu thụ trong năm 2010, cá tra đóng góp rất lớn vào kim ngạch xuất khẩu chung của cả nước, tạo việc làm cho hàng vạn lao động. Năm 2009, thị trường xuất khẩu sụt giảm do ảnh hưởng của suy giảm kinh tế toàn cầu, việc đạt sản lượng gần 1,1 triệu tấn cá nguyên liệu và duy trì kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỉ USD đã là cố gắng rất lớn”.

Theo Bộ trưởng Cao Đức Phát, hiện nay hiệu quả của nuôi cá tra tại ĐBSCL còn thấp, nếu không có sự điều chỉnh thì thiếu công bằng cho người nuôi. Năm 2010, tập trung triển khai Quyết định 2033 của Thủ tướng, thống nhất tập trung mạnh việc nâng cao chất lượng, giá trị và hiệu quả cá tra để làm cơ sở xuất khẩu, đem lại lợi ích cho mọi thành phần tham gia các chuỗi sản phẩm cá tra.Theo Pháp Luật TPHCM Online
Báo cáo phân tích thị trường