Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đồng Nai mở rộng xuất khẩu sầu riêng sang Mỹ
13 | 04 | 2010
Công ty Phát triển công nghệ sinh học thuộc Trung tâm khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia (Donatechno) vừa giành thêm một hợp đồng xuất khẩu sầu riêng sang Mỹ với số lượng khoảng 15 container sầu riêng giống Dona.

Ông Nguyễn Phú Cường, Giám đốc Công ty, cho biết đây là năm thứ hai công ty ký hợp đồng xuất khẩu sầu riêng sang Mỹ. Phía đối tác Mỹ đã đề nghị Donatechno ký hợp đồng dài hạn và làm nhà độc quyền phân phối sầu riêng Dona tại thị trường nước này nhưng  công ty chỉ ký khoảng 300 tấn trong đợt này.

Cũng theo Giám đốc Cường, hiện đã có hơn 6.000 nhà vườn, phần lớn là các hộ nghèo tại vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số, được công ty đầu tư khoảng 30 tỷ đồng để chuyển sang trồng cây sầu riêng Dona.

Ngoài ra, công ty thường xuyên tổ chức các buổi tập huấn kỹ thuật trực tiếp cho người nông dân. Năm 2010, ước tính các nhà vườn thu hoạch sản lượng khoảng 2.000 tấn sầu riêng Dona.

Giống sầu riêng Dona do công ty Donatechno tuyển chọn và nhân giống từ giống sầu riêng Mong Thon của Thái Lan, được trồng ở Đồng Nai thông qua hợp đồng với nông dân từ nhiều năm trước. Sầu riêng Dona có trái to đều, hình dáng đẹp và ngọt hơn các loại sầu riêng khác nên được khách hàng ưa chuộng.

Năm 2009, công ty đóng trên địa bàn thị xã Long Khánh, Đồng Nai này đã xuất khẩu 15 tấn sầu riêng đầu tiên sang Mỹ và được đánh giá chất lượng tốt. Trước đó năm 2008, công ty cũng đã xuất 20 tấn trái cây này sang Thẩm Quyến (Trung Quốc).Theo Vietnam+
Báo cáo phân tích thị trường