Hiện sức tiêu thụ thịt heo tại TPHCM vẫn không thay đổi, tuy nhiên theo các nhà kinh doanh, người tiêu dùng (NTD) đang có xu hướng chuyển sang mua thịt heo tại các điểm bán hàng có nguồn gốc rõ ràng như các siêu thị, cửa hàng - điểm bán thịt heo an toàn hơn là mua tại các chợ, khu vực kinh doanh tự phát. Hệ thống siêu thị Coopmart, Big C cho biết, sức mua mặt hàng thịt heo trong những ngày gần đây đã tăng lên khoảng 10 - 15% so với trước khi có thông tin dịch bệnh heo tai xanh.
Bên cạnh đó, ông Văn Đức Mười - Tổng GĐ Cty Vissan, đơn vị chiếm thị phần cung cấp thịt heo tươi cho TPHCM khoảng 20% - cho biết: “Hiện nguồn hàng - nguyên liệu thịt heo khá dồi dào với mức giá ổn định. Trước tình hình dịch heo tai xanh diễn ra tại một số nơi, Vissan chủ động kiểm soát chặt chẽ nguồn hàng thu mua, tuyệt đối không mua heo các vùng dịch bệnh ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc nhằm đảm bảo thịt heo Vissan bày bán trên thị trường an toàn cho NTD”.
Về tình hình kinh doanh thịt heo tại các chợ, theo Cty chợ đầu mối Bình Điền, hiện lượng thịt heo về chợ mỗi đêm vẫn ổn định ở mức 200 tấn/đêm với mức giá vẫn ổn định, từ 46.000 – 60.000 đồng/kg tùy loại. Trong khi đó, theo các tiểu thương tại các chợ bán lẻ, sức mua thịt heo trong vài ngày qua đang có dấu hiệu giảm do NTD có tâm lý chuyển sang dùng các mặt hàng thực phẩm khác. Tuy vậy, các tiểu thương vẫn không lo ngại sức tiêu thụ mặt hàng này bị giảm nhiều bởi thịt heo vẫn là một trong những mặt hàng thực phẩm chính của người dân.
Hiện nay, ngành thú y và các cơ quan chức năng TPHCM đang tăng cường kiểm soát, quản lý chặt các lò giết mổ gia súc cũng như việc vận chuyển thịt gia súc vào TPHCM tiêu thụ. Điều đang được ngành thú y và các cơ quan chức năng quan tâm là trước tình hình kiểm soát chặt việc vận chuyển và giết mổ gia súc, một số thương lái đang chuyển hướng vận chuyển gia súc về các tỉnh lân cận TPHCM để giết mổ, sau đó tuồn thịt heo đã giết mổ vào thành phố bằng xe máy với số lượng chia nhỏ, các cơ quan chức năng khó phát hiện.
Do vậy, các cơ quan chức năng khuyến cáo người tiêu dùng, các tiểu thương, nhất là các hàng quán kinh doanh dịch vụ ăn uống cần cẩn trọng trong việc chọn nguồn hàng thịt heo, tránh ham giá rẻ, tiêu thụ thịt heo chưa qua kiểm dịch.