Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá gạo có thể tăng 7%
25 | 08 | 2010
Ông Sumeth Laomoraphorn, lãnh đạo công ty xuất khẩu gạo hàng đầu Thái Lan CP Intertrade, nhận định giá gạo có thể tăng 6-7% từ nay đến tháng sau.

Nhu cầu gạo thế giới sẽ tăng do nhiều nguyên nhân: nhiều lễ hội từ nay đến cuối năm, biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến nguồn cung, khô hạn gây cháy rừng dẫn đến lệnh cấm xuất khẩu lúa mì ở Nga, đồng thời làm ảnh hưởng đến sản lượng của Ukraine và các quốc gia châu Âu khác.

Sẽ có thêm nhiều đơn đặt hàng từ châu Phi do tháng chay Ramadan, trong khi nạn mất mùa do biến đổi khí hậu ở các nước Mỹ Latin, đặc biệt là Brazil, sẽ khiến các quốc gia này cân nhắc đến việc nhập khẩu thêm gạo.

Hiện Philippines, nước nhập khẩu gạo hàng đầu thế giới, đã phải đối mặt với sản lượng gạo thiếu hụt và có thể phải nhập khẩu tới 2 triệu tấn.

Bangkok Post đánh giá nửa cuối năm 2010 là thời gian triển vọng cho xuất khẩu gạo của Thái Lan, vốn dự kiến năm nay sẽ đạt từ 8,5-9 triệu tấn. Giá gạo Thái Lan đã chạm đáy trong những tháng vừa qua và sẽ tăng trở lại bởi dự trữ gạo trên thế giới đang giảm.

Khối lượng gạo thương mại trên thế giới trong năm nay dự kiến sẽ đạt 30 triệu tấn. Tính đến ngày 18-8, Thái Lan đã xuất được 4,9 triệu tấn gạo với tổng trị giá 2,93 tỉ USD, giảm lần lượt là 8,65% và 5,17% so với năm ngoái.Theo Tuổi Trẻ Online
Báo cáo phân tích thị trường