Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp thủy sản “tắc đường” nguyên liệu
07 | 09 | 2010
Ngày 6-9, chỉ sau một tuần Thông tư 25 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành có hiệu lực, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu VN (VASEP) đã có cuộc gặp báo chí để nêu lên những khó khăn của doanh nghiệp (DN) mà thông tư này và cả Thông tư 06 tạo ra.

Ông Nguyễn Văn Hòa, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần hải sản SG (SG FISCO), cho hay việc áp dụng Thông tư 06 và Thông tư 25 chỉ làm cho doanh nghiệp tốn thêm thời gian, chi phí. “Một năm công ty nhập và gia công 4.000-5.000 tấn nguyên liệu thủy sản, giá trị gia công thu về 6-7 triệu USD. Việc áp dụng hai thông tư này khiến công ty gặp rất nhiều khó khăn” - ông Hòa than.

Ông Nguyễn Xuân Nam, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hải Vương (Khánh Hòa), cho biết một năm miền Trung có tới 5-6 tháng bão lụt nên DN luôn rơi vào tình trạng thiếu nguyên liệu và phải sống nhờ nguyên liệu nhập khẩu. Cho nên những điều khoản của Thông tư 25 về việc siết nguyên liệu nhập khẩu sẽ làm cho hơn 2.000 công nhân của Công ty Hải Vương mất việc.

Theo ông Nam, chưa kể Thông tư 25 có nhiều điểm không hợp lý, gây khó khăn sẽ khiến các nhà xuất khẩu nguyên liệu chuyển hướng làm ăn sang nước khác, từ đó sẽ mất đi tính cạnh tranh của DN trong nước.

Theo VASEP, nội dung của hai thông tư sẽ làm 40 DN thủy sản gặp khó khăn. Mỗi năm VN nhập khẩu khoảng 150.000 tấn nguyên liệu từ 72 nước với giá trị gần 300 triệu USD. Nguyên liệu sau khi nhập khẩu về được DN chế biến, gia công, sau đó đem đi xuất khẩu. “Từ trước tới nay VASEP chưa nhận được phản ánh nào về nguyên liệu thủy sản nhập khẩu kém chất lượng. Chưa kể các quy định cũ về kiểm định chất lượng thủy sản nhập khẩu đã rất chặt chẽ rồi và phải chịu sự giám sát của nhiều thị trường xuất khẩu” - Tổng Thư ký VASEP Trương Đình Hòe phân tích.

Như Pháp Luật TP.HCM thông tin, trước đó Thông tư 06 và 25 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành có nhiều nội dung siết chặt chất lượng hàng hóa có nguồn gốc động vật nhập khẩu, trong đó có nguyên liệu thủy sản nhập khẩu. VASEP và DN nhiều lần kiến nghị không nên áp dụng hai thông tư này với mặt hàng nguyên liệu thủy sản nhập khẩu để phục vụ cho xuất khẩu nhưng không được chấp nhận.

Dự kiến ngày 9-9 tới, VASEP sẽ họp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương về vấn đề này.Theo Pháp luật TPHCM Online
Báo cáo phân tích thị trường