Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá hạt tiêu đen đạt kỷ lục 120 nghìn đồng/kg
14 | 04 | 2011
Có những mẻ tiêu đẹp, thỏa thuận ăn giá lên đến 124-125.000 đồng/kg.

Sáng hôm nay 14/4, các thương lái vào tận các nhà vườn ở xã Cư ÊWi, xã Êa Ning của huyện Cư Kuin, tỉnh Đak Lak, để lùng mua hạt tiêu xô với giá đưa ra là phổ biến là 120.000 đồng/kg. Có những mẻ tiêu đẹp, thỏa thuận ăn giá lên đến 124-125.000 đồng/kg.

Được biết, giống tiêu trồng ở đây có nguồn gốc từ quê hương Vĩnh Linh Quảng Trị, do công nhân các công ty thuộc Vinacafe đóng trên địa bàn mang vào. Tỏ ra thích hợp với khí hậu và thổ nhưỡng, cây tiêu Vĩnh Linh trên đất Tây nguyên phát triển rất mạnh, được nhà vườn chọn làm cây giống chủ lực bởi cho năng suất cao, hạt mẩy. Đặc biệt, tỷ lệ thu hồi hạt tiêu đen loại 1 và loại đặc biệt rất cao, thường dùng để chế biến tiêu trắng, nên thương lái rất ưa chuộng.

Đặc biệt nữa là cây tiêu được trồng xen trên diện tích cà phê bằng cách bám vào thân cây muồng đen che bóng cho cà phê, sống khỏe và ít sâu bệnh. Vì thế, vào vùng tiêu Cư Kuin để tìm những trụ tiêu có năng suất lên đến 10 kg tiêu xô không còn là chuyện hiếm. Trong khi đó, những vườn tiêu chuyên canh khác luôn bị sâu bệnh đe dọa, nhất là bệnh chết rũ hàng loạt vì tuyến trùng.

Hiện nay, tỉnh Đak Lak hiện có trên 4.800ha tiêu, trong đó có 4.000ha tiêu kinh doanh cho thu hoạch với sản lượng gần 13.000 tấn tiêu thương phẩm các loại. Diện tích trồng tiêu tập trung nhiều nhất ở các huyện Ea H’Leo, Cư M’Gar, Krông Búk, Cư Kuin...
Giá hạt tiêu tăng cao cũng thúc đẩy nhiều hộ đang tiến hành nhân giống để mùa mưa đến sẽ gia tăng diện tích, chuyển đổi cây trồng.

Hôm nay, hạt tiêu đen xuất khẩu đang được chào bán với giá 5.900 USD/tấn cho loại 500gr/l và giá 6.200 USD/tấn cho loại 550gr/l (FOB). Trong khi đó, giá tiêu Ấn Độ đã lên mức 6.400 USD/tấn (C&F) cho thị trường Mỹ và 6.300 USD/tấn (C&F) cho thị trường Châu Âu. Được biết, nguồn cung từ Việt Nam và Indonesia đang bị thắt chặt vì hồ tiêu vụ này không được mùa.Theo CafeF
Báo cáo phân tích thị trường