Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mỹ vẫn bảo đảm vị thế dẫn đầu ngành nông nghiệp
17 | 06 | 2011
Mỹ hiện dẫn đầu thế giới về xuất khẩu đậu nành và ngô, số một về sản lượng sữa và thịt bò, thứ ba thế giới về sản xuất lúa mỳ....

Đánh giá về thực trạng nền nông nghiệp thế giới, tờ Le Figaro của Pháp số ra ngày 17/6 nhận định với việc dẫn đầu thế giới về xuất khẩu đậu nành và ngô, số một về sản lượng sữa và thịt bò, thứ ba thế giới về sản xuất lúa mỳ..., Mỹ vẫn đảm bảo vị thế là cường quốc nông nghiệp hàng đầu thế giới.

Theo báo trên, mặc dù tỷ trọng trong nền kinh tế nói chung không ngừng sụt giảm, song ngành nông nghiệp không tuột dốc tại các nước phát triển.

Tại Mỹ, nông nghiệp chỉ chiếm 1,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), giảm 0,2% so với năm 1995. Trong khi đó, tại châu Âu, sự sụt giảm này còn lớn hơn nhiều. Ngoài ra, tỷ lệ nông dân trong lực lượng lao động và kim ngạch xuất khẩu nông nghiệp cũng đang ngày càng giảm mạnh. Tuy nhiên, không vì thế, nền nông nghiệp tại các nước này kém phát triển.

Bù lại cho sự thiếu hụt về nhân lực là sự phát triển và ứng dụng mạnh mẽ khoa học-kỹ thuật trong lĩnh vực nông nghiệp, giúp nâng cao sản lượng và chất lượng nông sản kéo theo gia tăng lợi nhuận cho các hộ nông dân.

Le Figaro nhấn mạnh đến vai trò đang lên của các nước đang phát triển, trong đó có nhóm năm nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), gồm Brazil, Nga, Nam Phi, Ấn Độ và Trung Quốc, đối với ngành nông nghiệp thế giới.

Báo trên cũng nêu bật tiềm năng nông nghiệp trong tương lai của châu Phi với diện tích đất canh tác và các mạch nước ngầm lớn. Theo các chuyên gia, lục địa Đen có tiềm năng trở thành kho lương thực mới của thế giới./.

Theo TTXVNBáo cáo phân tích thị trường