Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
10 loại vật liệu có thể thay thế gỗ trong tương lai
21 | 06 | 2011
Bất kể là một mẫu khung hình mới, lựa chọn vật liệu sàn tàu hay làm một sản phẩm nội ngoại thất, gỗ vẫn thường là loại vật liệu hàng đầu. Gỗ xẻ, gỗ dán và các sản phẩm khác làm từ các loại gỗ được sản xuất theo hướng bền vững, ngày càng sẵn có và trở nên tương đối rẻ.

Tuy nhiên, vẫn tồn tại những chi phí môi trường và điểm yếu về cấu trúc khi sử dụng các sản phẩm gỗ truyền thống. Rất nhiều sáng kiến mới đã được công bố nhằm thay thế loại vật liệu này, với các tính năng ưu việt với môi trường, cho xây dựng nhà cửa và các dự án tu sửa.

1.      Sợi gai dầu

Sợi gai dầu là loại vật liệu có thể sản xuất nhanh chóng và hướng đến phát triển bền vững. Từ sợi gai dầu có thể tạo ra nhiều sợi vật liệu xây dựng trên mỗi arce hơn bất cứ loại cây gỗ và cây trồng nào khác. Sợi gai dầu có thể được sử dụng để thay thế gỗ xẻ và hàng loạt các loại vật liệu khác. Ví dụ các nhà nghiên cứu tại Đại học bang Washington khám phá ra rằng các tấm ván sợi độ dày trung bình làm từ sợi gai dầu (MDF) bền gấp đôi so với ván làm từ gỗ.

2.      Tre nứa

Tre nứa vẫn thường được coi là gỗ nhưng loại cây này là một khác cây gỗ. Tre nứa là một trong những loại cây hữu dụng nhất thế giới (mặc dù những người ưa thích sợi gai dầu có thể phản đối). Tre là loại cây sinh trưởng nhanh nhưng vẫn có độ bền như những loại cây gỗ tăng trưởng chậm. Do đó, người tiêu dùng đang có khuynh hướng dùng lót sàn bằng tre nứa dù vẫn có những tranh cãi xung quanh khuynh hướng này. Tre thường được dùng trong sản xuất sản phẩm nội ngoại thất và hàng loạt các vật liệu xây dựng khác.

3.      Gỗ tổng hợp

Loại vật liệu tổng hợp này làm từ gỗ và các loại nhựa tái chế hoặc các nguyên liệu khác. So với gỗ xẻ, gỗ tổng hợp là một hướng phát triển bền vững trong sử dụng gỗ. Các loại ván lót sàn tàu tổng hợp có nhiều đặc tính ưu việt hơn gỗ cứng và cũng rất bền.

4.      Gỗ plastic

Đây là một phân khúc đang tăng trưởng trên thị trường ván lót sàn, chủ yếu làm từ plastic – tái chế hoặc không tái chế, mà không kết hợp với bất cứ thành phần gỗ nào. Giống như ván sàn gỗ tổng hợp, gỗ plastic không cần phải bảo dưỡng. Tất nhiên khó có thể làm cho plastic giống như gỗ nên đây không phải là loại vật liệu thay thế tối ưu. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, gỗ tổng hợp và gỗ plastic vẫn là một lựa chọn tốt thay thế cho gỗ cứng.

5.      Đậu tương

Tất nhiền bạn không thể xây một bức tường bằng đậu phụ, nhưng đậu tương là một loại cây rất hữu ích, dùng để cách điện, vật liệu nền bảo vệ, gạch màu. Mặc dù đậu tương không dùng làm vật liệu thay thế cho gỗ nhưng đậu tương có thể làm chất bổ trợ giúp các sản phẩm gỗ an toàn hơn. Các hóa chất từ đậu tương có thể thay thế cho những loại hóa chất nguy hiểm formaldehyde, keo dán và các loại sơn.

6.      Gỗ bần

Gỗ bần được làm bằng vỏ cây chứ không bằng lõi cây. Điều này nghĩ là loại vật liệu này sẽ tái tăng trưởng nhanh hơn và bền vững hơn so với các sản phẩm gỗ truyền thống. Đây là một loại vật liệu lót sàn phổ biến và ngày càng được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng và tu sửa.

7.      Bìa cacton

Xây dựng từ bía cacton không chỉ là trò chơi dành cho trẻ nhỏ. Sản phẩm bìa cacton là sản phẩm bổ sung cho thị trường gỗ dán.

8.      Giấy báo

Tương tự bìa cacton, giấy báo tái chế đang được sử dụng để sản xuất các sản phẩm ván sợi để lót trần và các ứng dụng khác.

9.      Vỏ quả hạch

Maderon là vật liệu xây dựng, sản xuất sản phẩm nội ngoại thất có thể tái chế của Tây Ban Nha, chủ yếu làm từ vỏ quả hạnh, hạt dẻ và đậu phộng. Các loại hạt này được cán phẳng rồi trộn với nhựa thông để đổ làm khuôn cho các sản phẩm nội ngoại thất.

10.  Rơm

Hãy nhìn kỹ vào các sản phẩm gỗ dán. Thực tế, các ván gỗ dán có vẻ rất tương đồng với rơm rạ và người ta đang chế tạo các ván sợi từ rơm của lúa mỳ, lúa mạch. Những sản phẩm này có thể thay thế cho gỗ truyền thống.

Kim Dung AGROINFO

Theo Miami HeraldBáo cáo phân tích thị trường