Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Gỡ khó cho doanh nghiệp nhập khẩu muối “đặc biệt”
23 | 06 | 2011
Bộ Y Tế kiến nghị miễn thuế ngoài hạn ngạch đối với muối Sodium Chloride để tháo gỡ khó khan cho doanh nghiệp SX thuốc, góp phần bình ổn thị trường dược phẩm.

Mới đây, Bộ Y tế đã có Công văn kiến nghị Bộ Tài chính cho phép được miễn thuế ngoài hạn ngạch đối với muối Sodium Chloride nhập khẩu theo giấy phép của Bộ Y tế để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất thuốc, góp phần bình ổn thị trường dược phẩm trong nước.

Loại muối “đặc biệt”

Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang cho biết: “nguyên liệu Sodium Choride (Natri Chloride) dùng làm thuốc do Công ty Dược-Trang thiết bị y tế Bình Định nhập khẩu theo giấy phép của Bộ Y tế cấp có những đặc tính khác biệt so với mặt hàng muối ăn cần bảo hộ sản xuất trong nước vì Sodium Choride dùng làm thuốc phải đáp ứng yêu cầu về tiêu chuẩn dược điểm Việt Nam, hiện nay trong nước hoàn toàn chưa sản xuất được loại nguên liệu này.

Hơn nữa, giá nhập khẩu Sodium Chloride đạt theo tiêu chuẩn sản xuất dịch truyền là khoảng 0,35 USD/kg đến 0,39 USD/kg, cao hơn nhiều lần giá nhập khẩu các sản phẩm muối thông thường khác. Vì vậy, doanh nghiệp không thể nhập khẩu Sodium Chloride đạt theo tiêu chuẩn sản xuất dịch truyền để đưa vào sản xuất thực phẩm hoặc bán ra thị trường vì không thể cạnh tranh về giá với các loại muối thông thường khác”.

Tuy nhiên, vào ngày 27/4/2011, Chi cục Kiểm tra sau thông quan-Cục Hải quan Bình Định đã yêu cầu Công ty Dược-Trang thiết bị y tế Bình Định xuất trình giấy phép cấp hạn ngạch muối và yêu cầu truy thu thuế ngoài hạn ngạch thuế quan với thuế suất 50% (trị giá lên đến một tỷ đồng). Một điều kỳ lạ là trong bốn năm 2006, 2007, 2008, 2009, Công ty Dược-Trang thiết bị y tế Bình Định nhập khẩu nguyên liệu trên nhưng Hải quan Bình Định không yêu cầu phải có giấy phép hạn ngạch do Bộ Công Thương cấp?

Quy định vẫn “trói”

Theo quy định tại Nghị định 12/2006/NĐ-CP ngày 23/01/2006 của Chính phủ thì mặt hàng Muối thuộc Danh mục hàng hóa nhập khẩu theo giấy phép hạn ngạch thuế quan của Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương). Bộ Thương mại cũng đã ban hành Thông tư số 04/2006/TT-BTM ngày 06/4/2006.

Theo Thông tư này, tất cả các sản phẩm Muối theo mã số HS 2501 đều thuộc Danh mục hàng nhập khẩu theo hạn ngạch thuế quan. Vì vậy, các doanh nghiệp nhập khẩu Sodium Chloride (Natri Chloride) phải xin giấy phép hạn ngạch thuế quan của Bộ Công Thương, nếu không có giấy phép hạn ngạch sẽ phải chịu mức thuế suất ngoài hạn ngạch cao hơn rất nhiều.

Kiến nghị gỡ “khó”

Trước thông tin phản ánh của doanh nghiệp, Bộ Y tế đã kiến nghị Bộ Tài chính xem xét cho phép được miễn thuế ngoài hạn ngạch đối với Sodium Chloride nhập khẩu theo giấy phép của Bộ Y tế để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất thuốc, góp phần bình ổn thị trường dược phẩm trong suốt thời gian qua và thời gian tới.

Bộ Y tế cũng đề nghị tổ chức cuộc họp giữa ba Bộ (Y tế, Tài chính, Công Thương) để bàn về đề xuất sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể về việc nhập khẩu Sodium Chloride dùng cho sản xuất thuốc, tránh việc nhập khẩu phải xin hai loại giấy phép của hai Bộ (Y tế và Công Thương) và kiến nghị sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan đến các quy định về nhập khẩu thuốc tại Nghị định 12/2006/NĐ-CP.

Theo Tô Thành

DDDNBáo cáo phân tích thị trường