Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê tăng 1,4 triệu đồng/tấn chỉ qua 1 đêm
25 | 06 | 2011
Giá cà phê thế giới tăng như vũ bão trong phiên giao dịch hôm qua đã đẩy giá cà phê nước ta lên 49 triệu đồng/tấn trong ngày cuối tuần.

Sau nhiều phiên sụt mạnh, giá cà phê robusta trên thị trường thể giới đã dò đáy thành công và tăng trở lại một cách ngoạn mục trong phiên giao dịch ngày 24/6. Đóng cửa phiên, kỳ hạn tháng 9 tăng 103 USD, tương đương 4,44% lên 2.319 USD/tấn, kỳ hạn tháng 7 tăng 204 USD lên 2.282 USD/tấn.

Lượng giao dịch của phiên hôm qua không nhiều, chỉ đạt gần 17.000 lot, nhưng thị trường đã xuất hiện nhu cầu mua của nhà đầu tư và các quỹ hàng hóa sau đợt bán khống vừa qua trước lo ngại giá sẽ lún sâu hơn.


Diễn biến giá cà phê robusta tại London phiên 24/6 (Nguồn: FP)

Thị trường robusta ngoài ra còn được hỗ trợ bởi dự báo của Hiệp hội xuất khẩu cà phê Indonesia cho thấy sản lượng và xuất khẩu cà phê của nước này sẽ giảm 30% trong năm nay, thay vì 15% như dự kiến trước đó, bởi thời tiết ẩm ướt làm giảm năng suất và chất lượng nhân.

Theo một số thương nhân giàu kinh nghiệm, phiên hôm qua là khởi đầu của đợt tăng mới và đợt tăng này có thể kéo dài tới hơn 10 ngày, các phiên điều chỉnh giảm giữa đợt là tất yếu của hoạt động chốt lời.

Giá cà phê thế giới tăng giúp giá cà phê trong nước tăng vọt 1,4 triệu đồng trong ngày hôm nay, với giá tại Đăk Lăk, Đăk Nông và Gia Lai ở mức 49 triệu đồng/tấn, cà phê nhân xô tại Lâm Đồng ở 48,9 triệu đồng/tấn. Giá cà phê xuất khẩu nước ta tiếp tục ở mức cộng 80 – 90 USD/tấn so với kỳ hạn tháng 7 tại London.

Theo cafefBáo cáo phân tích thị trường