Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mối quan hệ USD và giá hàng hóa
03 | 07 | 2011
Chỉ số USD thường đi nghịch chiều với giá các hàng hóa, trong đó cà phê là dễ nhìn thấy nhất.

USD là một trong những ngoại tệ mạnh nhất thế giới. Rất nhiều thị trường tài chính, trong đó, đặc biệt là các thị trường hàng hóa, các thị trường kỳ hạn và phái sinh sử dụng USD làm đồng tiền thanh toán.

USD trên đà mất giá

10 năm nay, trên thị trường hối đoái quốc tế, đồng USD không ngừng chịu sức ép mất giá. Nếu như ta lấy tháng 7/2001 làm mốc đỉnh cao của chỉ số USD với trên 120 điểm, thì hiện nay, đồng bạc xanh đang ở một trong những mức thấp nhất từ bấy đến nay.
 

Biểu đồ 1: Biến đổi chỉ số USD qua thời gian
Nguồn: http://futures.tradingcharts.com/chart/US/M

USD, hàng hóa tăng giá

Có thể nói khuynh hướng chung là như thế nhưng không nhất thiết từng mặt hàng, từng ngày giao dịch phải nhất mực tuân theo. Vì các quỹ đầu cơ tài chính trên các thị trường hàng hóa có đủ tiềm lực quản lý hết lượng tiền họ đưa ra.Hơn nữa, họ có thể chu chuyển lượng vốn từ thị trường này sang thị trường khác một cách thiện nghệ và nhanh chóng như một bình thông nhau.USD mất giá sẽ tạo thêm sức mua cho những người tham gia thị trường. Một khi thị trường được kích mua, giá phải tăng.Chỉ số CRB là một chỉ số giá giao dịch một rổ gồm nhiều loại hàng hóa, trong đó có cà phê. Hầu như khuynh hướng tăng giảm của cà phê đều nằm trong lòng chỉ số CRB. (Xem biểu đồ 2 và 3).Nhìn vào biểu đồ ta thấy nếu như vào giai đoạn tháng 2-3/2010, lúc bấy giờ chỉ số USD chừng 88 điểm thì chỉ số CRB ở mức 250 điểm và giá arabica Ice New York bấy giờ chỉ đạt mức 140 cts/lb hay chừng 3.100 USD/tấn.Hiện nay, chỉ số USD giảm xuống chừng 75 điểm thì chỉ sô CRB đi nghịch chiều, lên chừng 330 điểm và giá arabica New York cũng lên mức 5.530 USD/tấn. Như thế, chỉ số USD thường đi nghịch chiều với giá các hàng hóa, trong đó cà phê là dễ nhìn thấy nhất.Biểu đồ 3: Biến đổi chỉ số CRB từ 3 tháng nay (Reuters)

Biểu đồ 4: Biến đổi giá cà phê arabica Ice từ 3 tháng nay (Reuters)

 

Theo TBKTSGBáo cáo phân tích thị trường