Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhu cầu tiêu thụ cá tại Nigeria và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam
02 | 08 | 2011
Hàng năm Nigeria phải nhập khẩu khoảng 750.000 tấn cá để đáp ứng nhu cầu trong nước. Thương vụ Việt nam tại Nigeria xin giới thiệu đôi nét về nhu cầu tiêu thụ cá của Nigeria để các doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tham khảo.

Là một trong các loại thực phẩm giầu dinh dưỡng, giá cả phải chăng, hợp với túi tiền của đại đa số những người có thu nhập bình quân thấp, cá là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng chủ yếu cho người dân Nigeria. Theo số liệu của Tổng Cục thống kê Nigeria, hàng năm nhu cầu tiêu thụ cá của nước này vào khoảng 1,4 triệu tấn,trong khi đó sản lượng nuôi trồng và đánh bắt chỉ đáp ứng khoảng 50%. Để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của dân, năm 2001 Chính phủ Nigeria đã phải giảm thuế nhập khẩu thủy sản từ 25% xuống còn 5%, và nhờ đó, Nigeria trở thành thị trường nhập khẩu thủy sản lớn nhất khu vực Tây Phi.

Cá nhập khẩu vào Nigeria chủ yếu là các loại cá trích, cá thu, cá mòi, croaker, bluewhitting đông lạnh. Tổng lượng nhập khẩu khoảng 750.000 tấn/năm.

Các nước thuôc Liên minh Châu Âu (EU) hiện đang thống lĩnh thị trường thủy sản đông lạnh với trên 70% thị phần. Tiếp đó là Trung Quốc, Hàn quốc, Brazin, Paragoay,Mỹ, Gambia, Namibia. Angola và Maroc.

Cá đông lạnh nhập khẩu thường được giao tới cảng Appa-Lagos, Port Harcourt và Warri. Sau khi thông quan, được chuyển bằng các xe chuyên dụng về các kho lạnh tại các địa điểm khác nhau của Lagos và các đô thị khác.

Vì lý do an toàn thực phẩm, Chính phủ Nigeria đưa cá vào danh mục các mặt hàng được ưu tiên làm thủ tục thông quan tại các cảng của Nigeria. Các nhà nhập khẩu được phép đưa hàng về kho ngay sau khi nộp một phần thuế nhập khẩu và cảng phí (thông thường khoảng 80%). Cá nhập khẩu được đóng trong bao bì có nhãn hiệu với trọng lượng 20/25 và 30 kg, có ghi số lượng cá trong mỗi hộp, tùy theo kích cỡ của cá, khoảng 80 đến 120 con trong một carton.

Cá nhập khẩu được phân phối qua hệ thống kho lạnh tại các thành phố lớn. Tham gia vào hệ tống phân phối gồm các nhà nhập khẩu, bán buôn và bán lẻ. Những người bán buôn, đóng vai trò trung gian, đều có các kho lạnh tại các chợ, họ mua lại cá của các nhà nhập khẩu rồi giao cho các cửa hàng bán lẻ. Do hệ thống siêu thị chưa phá triển nên phần lớn cá đông lạnh được bày bán tại các chợ truyền thống ngoài trời tại các thành phố lớn trong khi tạị các chợ nông thôn cá được bày bán nhiều nhất là các loại cá hun khói.

Giá cả tùy thuộc vào thời vụ, chủng loại cá và nước xuất xứ. Ngoài ra còn phụ thuộc vào các đặc tính như tỉ lệ mỡ, trứng của từng loại cá. Các loại cá có hàm lượng mỡ hoặc trứng thấp giá bán bao giờ cũng thấp.

Theo quy định hiện hành, nhập khẩu thủy sản phải có giấy phép của Cục Thủy sản – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn. Các loại thủy sản trước khi được nhập khẩu vào Nigeria phải có giấy chứng nhận của Tổ chức tiêu chuẩn Nigeria (SONCAP).

Mấy năm gần đây, các loại thủy sàn của Việt Nam chủ yếu là cá đông lạnh đã xuất khẩu được sang Nigeria nhưng số lượng và trị giá còn rất nhỏ bé. Nhu cầu tiêu thụ cá của Nigeria, dự kiến, sẽ tăng rất cao trong những năm tới và đây sẽ là cơ hội tốt cho các nước xuất khẩu trong đó có Việt Nam khai thác thị trường tiềm năng này.ư

Theo Bộ Công thươngBáo cáo phân tích thị trường