Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê tăng 90 USD/tấn trong 2 ngày
11 | 08 | 2011
Giá cà phê có hai phiên tăng mạnh liên tiếp vì được đồng USD hậu thuẫn và thông tin sương giá ở Braxin.
Tại London, giá cà phê robusta giao tháng 11 hôm qua tăng 31 USD lên 2.159 USD/tấn, cà phê giao tháng 9 tăng 35 USD lên 2.133 USD/tấn. Giá cà phê arabica tại New York tăng nhẹ hơn, chỉ 0,2% ở kỳ hạn tháng 12 lên 238,7 cent/lb.
 
Phiên trước đó, ngày 9/8, giá cà phê robusta đã tăng 48 USD trong khi cà phê arabica tăng 0,55 cent.

Thị trường hàng hóa nói chung và cà phê nói riêng đang được hỗ trợ từ đồng USD yếu sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ cam kết sẽ giữ lãi suất thấp gần 0 ít nhất đến giữa năm 2013. Nhà đầu tư trên các thị trường hy vọng, Fed sẽ làm nhiều việc hơn nữa để hỗ trợ nền kinh tế và như vậy hàng hóa nguyên liệu sẽ có nhu cầu cao.

Thị trường cà phê ngoài ra còn được hỗ trợ từ thông tin nguồn cung hạn hẹp từ Braxin và kế hoạch mua tạm trữ 300.000 tấn cà phê của Việt Nam, dù chưa chính thức.

Trong một hội thảo diễn ra tại Hà Nội cuối tuần trước, ông Lương Văn Tự, chủ tịch Vicofa cho biết sẽ mua tạm trữ ngay từ đầu vụ khoảng 300.000 tấn cà phê để hỗ trợ giá cho nông dân.

Chúng ta mới chỉ thực hiện mua tạm trữ cà phê 1 lần là đầu năm 2010 với 200.000 tấn. Nhưng năm đó kế hoạch đã không hoàn thành vì các công ty vào cuộc quá muộn, chỉ mua được tổng cộng 63.000 tấn. Nhưng điều đó cũng đủ để đẩy tăng giá cà phê trong nước lên cao.

Tại Braxin, thông tin có sương giá ở Minas Gerais và Parnama tuần trước và đầu tuần này đã củng cố niềm tin trở lại cho nhà đầu tư. Theo một số công ty phân tích, khả năng vụ tới , sản lượng của Braxin sẽ hạ khoảng 1 triệu bao.
 
Thông tin sương giá ở Braxin cũng giúp cho thị trường cà phê những ngày gần đây thoát khỏi xu hướng bán tháo và lao dốc như các thị trường khác chẳng hạn chứng khoán và dầu thô.

Ngân hàng Goldman Sachs cuối tuần trước trong một thông báo gửi tới khách hàng nhận định, giá hàng hóa sẽ tăng mạnh trong nửa cuối năm nay vì nhu cầu cao của các nền kinh tế đang nổi và các chính sách hỗ trợ hồi phục kinh tế của Mỹ.

Ở thị trường trong nước, giá cà phê nhân xô hôm nay phổ biến ở mức 47,2 triệu đồng/tấn, tăng tổng cộng 1,5 triệu đồng/tấn trong 2 ngày qua. Cà phê xuất khẩu nước ta có giá cộng 130 USD/tấn, thay vì 170 USD/tấn của tuần trước, vì nguồn hàng tại các kho ở châu Âu tăng lên.
 
Theo Cafef
 


Báo cáo phân tích thị trường