Vị trí mà Honduras vừa đạt được, một phần là nhờ mùa vụ thất bát tại Mexico. Đồng thời,tình trạng buôn lậu cà phê từ Honduras sang Guatemala giảm mạnh, cũng giúp tăng sản lượng ước tính so với trước đó là 3,8 triệu tấn.
Mùa vụ thu hoạch kết thúc vào tháng 3 nhưng các nhà chức trách vẫn nhận được thông tin cho biết cà phê được chế biến và cho vào kho hiện chưa được tung ra thị trường. Mùa vụ hiện tại sẽ kết thúc vào tháng 9.
Theo ông Mario Ordonez, giám đốc kỹ thuật của Viện nghiên cứu cà phê Honduras, sản lượng có thể tăng 10% trong niên vụ 2011 – 2012, một phần nhờ thoả thuận hợp tác ký với Ngân hàng phát triển nông nghiệp quốc gia nước này; theo đó, ngân hàng này sẽ cho vay trực tiếp 10 triệu USD trong vòng 6 tháng tới, đối tượng cho vay là các nhà sản xuất cà phê.
Sản xuất tăng trưởng mạnh cũng là nhờ sự suy giảm hoạt động buôn lậu cà phê, vốn là một vấn đề muôn thưở của ngành cà phê Honduras. Do một phần đáng kể cà phê Honduras bị buôn lậu sang Guatemala, số liệu sản lượng chỉ phản ánh một phần mức sản lượng thực tế của nước này.
Cho đến thời điểm này, hàng ngàn bao cà phê đã bị buôn lậu sang quốc gia láng giềng Guatemala, nơi những người sản xuất tại quốc gia này chế biến, tung ra thị trường với nhãn hiệu cà phê Guatemala và thu lợi nhuận chênh lệch. Guatemala nổi tiếng trên thị trường cà phê thế giới bởi loại cà phê hảo hạng, mà Starbucks và các chuỗi cửa hàng bán cà phê có nhu cầu thu mua rất lớn.
Tuy vậy, đến nay, cà phê Honduras đã bán được với giá cao hơn cà phê Guatemala, trung bình đạt 2,46 USD/pound do chất lượng của cà phê Honduras đã được cộng đồng cà phê toàn cầu công nhận chất lượng.
Doanh số cà phê của Honduras trong thời gian tháng 1/10/2010 – 3/8/2011 đạt 3,98 triệu bao, tăng 28% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch xuất khẩu đạt 3,79 triệu bao, tăng 25% trong cùng kỳ so sánh. Cà phê Honduras chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
Kim Dung AGROINFO
Theo Dow Jones Newswires