Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
CP Việt Nam cơ cấu lại để đẩy mạnh đầu tư
16 | 08 | 2011
Đại diện tập đoàn CP Group (Thái Lan) khẳng định việc thay đổi cơ cấu cổ đông chính của công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam (C.P. Vietnam Livestock Corporation) trong tháng 7 vừa qua nhằm phục vụ cho mục đích huy động vốn cho đầu tư và sản xuất tại Việt Nam. CP Việt Nam vẫn thuộc về tập đoàn CP Group (Thái Lan).

Ông Montri Suwanposri, Phó giám đốc phòng tài chính của CP Group cho biết, so với cơ cấu cổ đông trước đây thì cơ cấu mới của công ty CP Việt Nam sẽ vẫn giữ nguyên 29% cổ phần của công ty niêm yết của CP Group tại Thái Lan là CPF; 71% cổ phần sẽ được thương lượng, chuyển từ một chi nhánh của tập đoàn CP Group là công ty đầu tư Modern State sang công ty con là C.P Pokphand (CPP) niêm yết tại thị trường chứng khoán Hong Kong.

“Mục đích cơ cấu lại cổ đông là nhằm sử dụng thế mạnh về tài chính của 2 công ty con là CPP là CPF trong kế hoạch phát triển đầu tư vào Việt Nam. Ngoài ra, chúng tôi nhận thấy cơ cấu cổ đông của CP Việt Nam cũng không còn phù hợp trong bối cảnh công ty ngày càng lớn mạnh, và cũng muốn hạch toán của tập đoàn mẹ và công ty con được chặt chẽ hơn”, ông Montri nói tại buổi họp báo của CP Việt Nam ngày 15-8 tại Đồng Nai.

Ông Sooksunt Jiumjaiswanglerg, Tổng giám đốc công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, cho biết sau khi cơ cấu lại, công ty sẽ đầu tư cho hàng loạt dự án trên nhiều lĩnh vực hoạt động chính từ sản xuất thức ăn gia súc, chăn nuôi, chế biến thực phẩm.

Cụ thể, chiến lược đầu tư trong giai đoạn tới gồm việc hoàn thiện và đưa vào hoạt động nhà máy thực phẩm Phú Nghĩa ở ngoại vi Hà Nội, chuyên giết mổ và tiến tới xuất khẩu gà và sản phẩm từ gà. Sau khi phát triển ở khu vực phía Bắc sẽ tiến tới xây dựng nhà máy ở các tỉnh thành phía Nam. Bên cạnh đó, một số dự án như nhà máy chế biến thức ăn gia súc ở Bình Dương, nhà máy chế biến xuất khẩu cá tra ở Bến Tre cũng nằm trong danh sách các dự án triển khai trong thời gian tới của CP Việt Nam.

Theo TBKTSGBáo cáo phân tích thị trường