Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột bị xâm hại
07 | 09 | 2011
Một doanh nghiệp tại Quảng Đông, Trung Quốc đã đăng ký và được cơ quan có thẩm quyền cấp chứng nhận bảo hộ độc quyền đối với nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk).

Ngăn chặn xuất khẩu cà phê

Luật sư Lê Quang Vinh - Công ty CP Sở hữu trí tuệ Bross và Cộng sự có văn phòng tại Hà Nội, người đang tư vấn cho UBND tỉnh Đăk Lăk về vụ việc nói trên cho biết, có bằng chứng khẳng định một doanh nghiệp Trung Quốc đã được cấp bảo hộ độc quyền đối với 2 nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột. Đó là nhãn hiệu 3 chữ Hán kèm dòng chữ "BUON MA THUOT", số đăng ký 7611987, được cấp ngày 14.11.2010 và nhãn hiệu logo kèm dòng chữ "BUON MA THUOT COFFEE 1896", số đăng ký 7970830, được cấp ngày 14.6.2011.

Theo Công ty CP Sở hữu trí tuệ Bross và Cộng sự, với việc đăng ký nhãn hiệu độc quyền này, doanh nghiệp nói trên không chỉ gây nhầm lẫn cho công chúng về nguồn gốc địa lý Buôn Ma Thuột gắn liền với sản phẩm cà phê nổi tiếng, mà còn ngăn chặn việc xuất khẩu cà phê từ Việt Nam có tên gọi xuất xứ Buôn Ma Thuột vào thị trường Trung Quốc.

Trong khi đó, từ ngày 14.10.2005, Cục Sở hữu trí tuệ đã có Quyết định 806/QĐ - SHTT cấp đăng bạ quốc gia số 00004, công nhận bảo hộ độc quyền chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột cho tỉnh Đăk Lăk.

Mặc dù được công nhận từ năm 2005, nhưng mãi đến tháng 8.2011, Sở Khoa học và Công nghệ Đăk Lăk mới cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý này cho 8 doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột với diện tích hơn 8.800ha, sản lượng khoảng 26.000 tấn/năm.

Ngoài hai nhãn hiệu cà phê Buôn Ma Thuột bị doanh nghiệp Trung Quốc đăng ký bảo hộ độc quyền, chúng tôi còn phát hiện thương hiệu "Dak Lak" đã được đăng ký bảo hộ độc quyền tại Pháp bởi ITM ENTERPRISES.

Luật sư Lê Quang Vinh.

Trong khi đó, vùng chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột có diện tích lên tới 100.000ha, sản lượng hơn 300.000 tấn/năm lại chưa được cấp chỉ dẫn địa lý. Nguyên nhân chậm trễ do trước khi Hiệp hội Cà phê Buôn Ma Thuột ra đời vào cuối năm 2010, ở Đăk Lăk chưa có một tổ chức nào đủ khả năng quản lý, sử dụng, phát triển chỉ dẫn địa lý cà phê Buôn Ma Thuột.

Mặt khác, muốn được cấp quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý này, các tổ chức và hộ nông dân phải áp dụng các tiêu chuẩn về chất lượng trong sản xuất, chế biến cà phê nên cần có thời gian. Trong khi đang chờ được cấp, nhãn hiệu nổi tiếng này đã rơi vào tay doanh nghiệp Trung Quốc.

Cần khởi kiện ra tòa án

Luật sư Lê Quang Vinh cho biết: "Đăk Lăk có đủ căn cứ để khởi kiện yêu cầu phía Trung Quốc hủy bỏ hiệu lực đối với 2 nhãn hiệu này. Đó là Quyết định 806/QĐ - SHTT của Cục Sở hữu trí tuệ, các tài liệu chứng minh nguồn gốc lịch sử, danh tiếng, doanh thu, uy tín của cà phê Buôn Ma Thuột v.v...

Mặt khác, chúng ta có thuận lợi là Luật Nhãn hiệu của Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng với Luật Sở hữu trí tuệ của Việt Nam. Theo luật này, một địa danh nước ngoài đã được biết đến rộng rãi đối với công chúng Trung Quốc thì không được phép đăng ký và sử dụng làm nhãn hiệu".

Tuy nhiên, hiện UBND tỉnh Đăk Lăk vẫn chưa thống nhất sẽ giải quyết vụ việc bằng con đường ngoại giao hay khởi kiện ra tòa án. Trong khi đó, một vụ kiện yêu cầu hủy bỏ hiệu lực đối với một nhãn hiệu đã được cấp ở Trung Quốc là tương đối dài, thường phải mất từ 24 - 36 tháng kể từ ngày cơ quan có thẩm quyền nhận được đầy đủ hồ sơ.

Theo Dân ViệtBáo cáo phân tích thị trường