Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá thức ăn chăn nuôi không giảm
20 | 09 | 2011
Từ đầu tháng 9.2011, giá thịt heo, gia cầm bắt đầu hạ nhiệt. Tốc độ giảm giá nhanh, trong khi các khoản chi phí đầu vào vẫn giữ nguyên, thậm chí tăng thêm. Nghịch lý này được dự báo sẽ tạo ra bất ổn về nguồn cung thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán sắp tới…

Đầu tháng 9.2011, sau khi gom góp được một tỉ đồng tiền lời từ việc bán heo trong vòng tám tháng, ông Trần Quang Trung, chủ trại ở Gia Kiệm, Thống Nhất, Đồng Nai quyết định trả hết số nợ vay trước đó của ngân hàng. Chưa kịp vui vì hết nợ, ông Trung lại mất ăn mất ngủ vì giá heo hơi trên thị trường đột ngột giảm mạnh. “Ngày nào thương lái cũng kiếm cớ hạ giá. Có ngày họ giảm hai ba giá (2.000 - 3.000 đồng/kg - PV). Cứ đà này thì chỉ nội trong nay mai là giá heo hơi sẽ xuống dưới giá thành”, ông Trung chua chát.

Ngày 20.9, khảo sát ở khu vực các tỉnh miền Đông, heo được giới thương lái “chấm” vào loại ngon nhất chỉ có giá 50.000 đồng/kg, còn heo xấu, heo mỡ từ 45.000 - 48.000 đồng. So với cách nay một tháng, giá heo đã giảm từ 17 - 25% tuỳ loại. Tương tự đối với thịt gia cầm, tốc độ giảm giá cũng đang nằm ngoài sự tính toán của người chăn nuôi. Hồi giữa cuối tháng 7 đầu tháng 8.2011, một ký gà lông màu tại trại có giá gần 50.000 đồng, thì nay là 34.000 đồng, thấp hơn giá thành khoảng 5.000 đồng. Trong khi đó, gà trắng công nghiệp giá phổ biến hiện nay chỉ xoanh quanh 34.000 đồng, ai nuôi khéo lắm mới huề vốn, còn không thì lỗ ít nhất 500 - 1.000 đồng/kg.

Giá thức ăn chăn nuôi không giảm

Trong khi đó, tất cả chi phí đầu vào vẫn giữ nguyên, thậm chí có loại rục rịch tăng thêm. Ông Nguyễn Thanh Đức, chủ trại heo ở Đồng Nai, cho biết do vụ bắp trong nước thu hoạch xong, sản lượng không còn nhiều nên từ đầu tháng 9.2011, giá loại nguyên liệu thức ăn này tăng 300 đồng lên 7.000 đồng/kg. Tương tự là giá bột cá nhập khẩu từ mức 19.000 đồng hồi tháng 7.2011, nay tăng lên 24.000 đồng/kg. Tấm, cám, đậu nành mỗi thứ tăng thêm ba, bốn ngàn đồng một ký. Nhân công cũng tăng từ 80.000 đồng lên 100.000 đồng/ngày. Chưa kể điện, nước, con giống, thuốc thú y… đã tăng rồi không không giảm trở lại.

“Chỉ nội trong vòng một tháng mà giá heo hơi rớt liền 25%, còn chi phí đầu vào thì không giảm theo mà lại tăng thêm. Nếu tính đúng tính đủ thì giá thành một kg heo hơi hiện nay vào khoảng 45.000 đồng”, ông Đức buồn rầu nói. Như vậy, so với giá bán, người nuôi heo chỉ huề vốn hoặc lời rất ít

Theo người chăn nuôi, cho đến nay chỉ có duy nhất loại thức ăn thành phẩm được các công ty điều chỉnh giảm từ 60 - 100 đồng, tức khoảng 3% từ ngày 3 và 4.9 vừa qua. Tuy nhiên, theo ông nguyễn Hồng Sơn, chủ trại gà ở Long Khánh, Đồng Nai, trong vòng một tháng qua giá gà công nghiệp, gà lông màu giảm từ 15 - 29% thì việc giá thức ăn giảm vài ba phần trăm không có nhiều ý nghĩa. Ông Trịnh Minh Khoa, chủ trại gà đẻ cũng cho biết nội trong hai ngày (18 và 20 tháng 9.2011), giá trứng gà giảm 100 đồng, còn trung bình 1.400 đồng/quả, nghĩa là theo ông giá thức ăn phải giảm tương ứng 500 đồng/kg mới đảm bảo người chăn nuôi không lỗ. Trong khi đó, một số doanh nghiệp khẳng định sắp tới sẽ phải điều chỉnh giá thức ăn tăng vì từ đầu tháng 9.2011 hầu hết nguyên liệu nhập khẩu trên thế giới đã tăng mạnh so với trước.

Mù thông tin thị trường

Ông Nguyễn Hồng Sơn, cho biết thời điểm thả nuôi hồi cuối tháng 7 đầu tháng 8.2011 (lúc đang sốt giá), người chăn nuôi phải mua con giống gà lông màu 13.000 - 15.000 đồng/ con, trong khi bình thường có 7.000 - 8.000 đồng. Tương tự là gà giống công nghiệp, thời điểm thả nuôi cách nay khoảng năm tuần, người chăn phải mua tới 20.000 đồng, trong khi nếu không xảy ra tình trạng khan hiếm chỉ có giá 7.000 - 8.000 đồng. Giá con gống cao, cộng với chi phí thức ăn, nhân công, điện, nước tăng khiến cho giá thành một ký gà lông màu bị đội lên 38.000 - 39.000 đồng. Nhưng nay khi xuất chuồng thì giá bán gà công nghiệp chỉ 34.000 đồng/ kg.

Cách nay một tháng, cũng chỉ vì giá sản phẩm gia cầm đang ở mức cao (gà tam hoàng gần 50.000 đồng, công nghiệp 38.000 đồng), thấy có lợi nhuận nên hộ nào cũng tăng đàn (gây ra sốt con giống, đẩy giá cao). Chẳng ai dự báo được khi đổ xô vào nuôi sẽ gây ra tình trạng dư thừa, giá tụt giảm khi đồng loạt xuất chuồng như hiện nay. Ông Nguyễn Hồng Sơn còn cho biết, có nhiều người lâu nay chỉ quen nuôi gà trắng công nghiệp, nhưng do con giống khan hiếm nên liều chuyển sang nuôi gà lông màu, đến nay xuất chuồng thì bán lỗ.

Ông Nguyễn Tuấn Phương, giám đốc nhà máy thực phẩm Đồng Nai (D&F), cho biết chuẩn bị cho dịp tết, ngay từ bây giờ D&F có ý định đầu tư nuôi nhưng chưa dám quyết vì giá heo, gia cầm đang giảm rất nhanh.

“Không có ai thống kê sản lượng thịt nuôi cung cấp dịp tết, rồi giá cả sẽ ở mức bao nhiêu nên chúng tôi rất sợ đầu tư sẽ bị lỗ”, ông Phương tâm sự.

Theo Hoàng Bảy

SGTT



Báo cáo phân tích thị trường