Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thiếu nguyên liệu cá tra do doanh nghiệp và người nuôi phá bỏ hợp đồng
05 | 10 | 2011
Các doanh nghiệp chế biến đua nhau phá hợp đồng nên hiện gặp khó khăn do thiếu nguyên liệu còn nông dân không còn muốn nuôi cá.

Giá cá tra đầu năm 2011 có lúc lên tới 28.000- 29.000 đồng/kg. Tuy nhiên, từ cuối tháng 6 đến đầu tháng 9, doanh nghiệp đột ngột giảm lượng mua vào khiến giá cá tra liên tục giảm.

Đến đầu tháng 9 vừa qua, giá cá tra 24.000 đồng/kg, với mức này, người dân không có lãi.

Sở dĩ có hiện tượng trên là một số doanh nghiệp ép giá nông dân, nhưng đó thường là những hộ nuôi tự phát, không ký trước hợp đồng với doanh nghiệp. Về phía hộ dân, khi giá cao cũng đã phá hợp đồng, bán cho thương lái.

Giá cá tra giảm mạnh, 30% diện tích nuôi cá tra ở ĐBSCL đã được chuyển sang làm lúa hoặc nuôi thủy sản khác. Ở một số địa phương, tỷ lệ này lên tới 50% chỉ trong mấy tháng qua.

Thiếu nguyên liệu, công ty Agifish An Giang dù nhận được nhiều đề nghị đặt hàng xuất khẩu đến tận giữa năm 2012, nhưng không dám nhận. Nhiều doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu thủy sản khác cũng đang ráo riết mua vét nguyên liệu từ giữa tháng 9 tới nay. VASEP dự báo, tình trạng thiếu nguyên liệu cá tra xuất khẩu sẽ còn kéo dài đến hết năm 2012.

Hiện tại, giá cá lại lên tới khoảng 26.000 – 26.500 đồng/kg.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lương Lê Phương cho rằng, cần tiến tới đưa ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu cá tra trở thành ngành “có điều kiện”. Theo đó, đối với doanh nghiệp, phải có vùng nguyên liệu, phải có thị trường, sản phẩm đạt chất lượng, được kiểm tra đầy đủ các tiêu chuẩn mới cho xuất khẩu. Với nông dân, phải có hợp đồng mới cho nuôi.

Theo Đầu tưBáo cáo phân tích thị trường