Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cá tra nguyên liệu thiếu hụt trầm trọng do lũ
27 | 10 | 2011
Từ cuối tháng 9 đến nay, thị trường xuất khẩu cá tra sôi động trở lại khiến nguồn cung cá tra nguyên liệu không đáp ứng đủ nhu cầu chế biến của các nhà máy. Hiện nay hai tỉnh đầu nguồn là Đồng Tháp và An Giang lại đang bị ngập lũ khiến cho nguồn cung cá tra nguyên liệu lại càng thiếu hụt nghiêm trọng hơn.

Theo Chi cục Nuôi trồng Thủy sản tỉnh Đồng Tháp và An Giang, hơn nửa tháng nay, nước lũ đầu nguồn đổ về mang theo phù sa, các chất ô nhiễm từ bên ngoài vào ao nuôi cá tra khiến cho nước ao cá bị đục, điều kiện môi trường thay đổi, dịch bệnh lan rộng, tỷ lệ hao hụt cao, chậm lớn dẫn đến tình trạng nguồn cung cá tra đã thiếu lại càng thêm thiếu.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, hiện cá tra loại 850g/con tại một số tỉnh đồng bằng sông Cửu Long có giá tới 27.500 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg so với đầu tháng 10 nhưng nguồn cung vẫn thiếu hụt nghiêm trọng. Diễn biến quá nhanh của giá cá tra đã khiến nhiều doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu quy mô nhỏ phải đóng cửa do giá thành sản xuất đã vượt qua giá xuất khẩu đã hợp đồng trong quý 3, trong khi đó các doanh nghiệp lớn có vùng nuôi riêng cũng giảm công suất tới 50%.

Theo Chi cục Thủy sản Tiền Giang, với giá cá tra khoảng 27.500 đồng/kg thì sau trừ chi phí thức ăn, tiền giống, thuốc, tiền công thì người nuôi tốt có thể lãi từ 5.000-5.500 đồng/kg. Ông Dương Ngọc Minh, Phó chủ tịch VASEP dự báo, nguồn cung cá tra nguyên liệu sẽ tiếp tục thiếu hụt trầm trọng đến giữa năm 2012, bởi sau khi lũ rút thì nhanh nhất cũng phải đầu năm sau mới có cá giống để tiếp tục thả nuôi.

Theo báo Công thươngBáo cáo phân tích thị trường