Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trồng chuối, thu tiền tỷ
11 | 11 | 2011
Hiện anh Lương có 113 sào trồng chuối, gồm đất canh tác của gia đình và đất thuê, mua lại của dân. Giá tri thu nhập bình quân mỗi sào chuối khoảng 10 triệu đồng.

Trồng những cây có giá trị kinh tế cao đang là xu hướng chủ đạo trong sản xuất nông nghiệp ở huyện Khoái Châu (Hưng Yên). Những cánh đồng chuối tiêu hồng, chuối tây ở đây cho giá trị thu nhập tới 250-300 triệu đồng/ha/năm.

 

 

Khoái Châu ngày càng có nhiều triệu phú, tỷ phú. Không ngoa khi có nhiều người gọi Khoái Châu là “cánh đồng tỷ phú”.

Thu tiền tỷ từ chuối

Cách đây 13 năm, sau nhiều lần chuyển đổi, anh Lê Văn Nông, thôn Mãn Hoà, xã Tân Châu đã trồng chuối tiêu hồng. Diện tích chuối tiêu hồng của gia đình anh tăng lên hàng năm nhờ sức hút của thị trường với loại trái cây này.

Hiện anh có 113 sào trồng chuối, gồm đất canh tác của gia đình và đất thuê, mua lại của dân. Ba năm nay, với sự hỗ trợ của địa phương và Viện Nghiên cứu Rau quả T.Ư, anh Nông đang mở rộng diện tích trồng chuối mô thay vì trồng bằng cây con.

“Giống từ chuối cấy mô sạch bệnh, năng suất, chất lượng và độ đồng đều cao hơn so với chuối trồng bằng cây con. Bên cạnh chuối tiêu hồng, năm nay tôi còn trồng chuối tây bằng giống cấy mô và đã cho kết quả rất khả quan”, chỉ sang ruộng chuối tây, anh Nông cho hay.

Với giá trị thu nhập bình quân 10 triệu đồng/sào, năm nay ước tính anh Nông sẽ thu về không dưới 1 tỷ đồng từ chuối. Anh Nông bảo, ở đất Khoái Châu, chuyện trồng chuối thành triệu phú, tỷ phú là bình thường. Theo bà con Khoái Châu, người có nhiều tiền từ trồng chuối phải kể đến tỷ phú trẻ Phạm Năng Thành, xã Đại Tập.

Thành sinh năm 1979, hiện đang sở hữu cánh đồng chuối đẹp như mơ với tổng diện tích lên tới 300 sào, trong đó có 1/2 diện tích là trồng chuối mô. Cứ tính 10 triệu đồng/sào, năm nay tỷ phú trẻ Phạm Năng Thành sẽ thu về xấp xỉ 3 tỷ đồng tiền chuối.

Cũng nhờ chuối, ở Khoái Châu xuất hiện cả làng tỷ phú như xóm, thôn Năm Mẫu, xã Tứ Dân hiện chỉ còn 1% hộ nghèo, quá nửa xóm là triệu phú, tỷ phú. Người trồng chuối ở xóm Năm Mẫu cũng như nhiều nơi khác ở Khoái Châu đều biết câu chuyện về tỷ phú Ngô Văn Công là người đầu tiên có công đưa cây chuối tiêu hồng về trồng cách đây hơn 10 năm.

Nông dân năng động

Chuối tiêu hồng, chuối tây đứng vào top đầu trong cơ cấu trồng trọt của huyện Khoái Châu là có sự hỗ trợ của Nhà nước, đầu tư của KHKT. Nhưng ai cũng nói, trước hết, người dân Khoái Châu mới là động lực của đổi mới cơ cấu cây trồng trên đồng ruộng. Đưa chúng tôi đi thăm những cánh đồng chuyển đổi, ông Vũ Xuân Thụ - Chủ tịch Hội ND huyện Khoái Châu luôn nói tới sự năng động, nhạy bén của người ND.

Toàn huyện Khoái Châu hiện có 4.000ha đất canh tác chuyển đổi từ lúa, rau màu, thuốc bắc sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, trong đó nhãn muộn 600ha; chuối tiêu hồng, chuối tây 700ha, còn lại là diện tích các cây có múi như cam Canh, cam Vinh, bưởi Diễn, Phúc Trạch...

Ông Thụ cho biết: “Sự nhạy bén, năng động của ND trong huyện làm cho tốc độ chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn trở nên nhanh hơn trong vòng 7 năm nay. Không chỉ chuối, các cây trồng khác như nhãn muộn, cây có múi cũng ngày càng được nhiều hộ lựa chọn trong cơ cấu chuyển đổi”.

Bởi chuối cho giá trị thu nhập cao nên người dân xã Tứ Dân nhanh chóng chuyển 98-99% diện tích dong riềng sang trồng chuối. Không chỉ dong riềng, thuốc bắc-vốn là một loại cây trồng có tiếng trên đất Khoái Châu cũng không địch nổi về sức hấp dẫn của chuối.

Anh Ngô Quang Ý, thôn Năm Mẫu, xã Tứ Dân cho biết: “Từ năm 2005 đến nay, tới 95% diện tích trồng cây thuốc bắc trong thôn chuyển sang trồng chuối. So với cây thuốc bắc, thu nhập từ trồng chuối cao gấp 4-6 lần”.

Ông Thụ cho hay: UBND huyện đã xây dựng chương trình xúc tiến thương mại cho các loại nông sản nổi tiếng như chuối, nhãn muộn, cây có múi. Theo đó, Hội ND huyện được giao chủ trì Đề án "Những giải pháp thực hiện chương trình phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa chất lượng cao của huyện, giai đoạn 2011-2015".

Theo Nguyễn Công

Dân việt


Báo cáo phân tích thị trường