Theo quy định tại Quyết định số 01/2008/QĐ-BNN ngày 4-1-2008 của Bộ NN&PTNT về ghi nhãn, mạ băng và sử dụng phụ gia thực phẩm trong chế biến sản phẩm cá đông lạnh thì tỷ lệ nước mạ băng không được vượt quá 10% đối với sản phẩm tiêu thụ trong nước và sản phẩm XK sang các thị trường chưa có quy định của cơ quan thẩm quyền nước NK. Tuy nhiên, tại dự thảo Quyết định mới thì tỷ lệ nước mạ băng so với khối lượng tịnh của sản phẩm dạng philê đông lạnh XK phải tuân thủ đúng quy định của cơ quan thẩm quyền nước NK nhưng không vượt quá 20% và được ghi rõ trên nhãn sản phẩm.
Đồng thời, sản phẩm cá tra, basa philê đông lạnh sử dụng các hoá chất, phụ gia có khả năng giữ nước (thuộc nhóm phosphate hoặc không thuộc nhóm phosphate) phải thực hiện ghi nhãn về hoá chất, phụ gia sử dụng (tên, hàm lượng) và hàm lượng nước trong sản phẩm.
Cơ sở có lô hàng vi phạm quy định sẽ bị cơ quan kiểm tra lấy mẫu kiểm tra chặt với tần xuất 1/50 tấn thành phẩm XK đối với các chỉ tiêu này. Cơ sở được dỡ bỏ chế độ kiểm tra chặt khi kết quả kiểm tra 5 lần liên tiếp đạt yêu cầu. Trường hợp tái phạm, cơ quan kiểm tra ra thông báo tạm thời đình chỉ XK sản phẩm cá tra, basa philê đông lạnh cho đến khi Cơ quan kiểm tra thẩm tra, đánh giá đạt yêu cầu.
Bên cạnh đó, các cơ sở chế biến sản phẩm cá tra, basa philê đông lạnh XK vào các thị trường này có trách nhiệm hàng tháng thông báo với cơ quan kiểm tra kế hoạch sản xuất, XK sản phẩm cá tra, basa philê đông lạnh (khối lượng, quy cách sản phẩm, thị trường XK). Đồng thời, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản có trách nhiệm: Tổ chức kiểm tra lô hàng XK và xử lý vi phạm theo quy định; Phối hợp với Tổng cục Hải quan kiểm soát các lô hàng cá tra, basa philê đông lạnh XK.
Nguồn: Vinanet