Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu đậu tương Nam Mỹ sẽ đạt mức cao kỷ lục
16 | 05 | 2013
Xuất khẩu đậu tương từ Nam Mỹ có thể sẽ tăng lên mức cao kỷ lục trong tháng này sau khi Brazil mở rộng giờ làm việc cho các cảng, Oil World cho biết.
Xuất khẩu từ Brazil, Argentina, Paraguay và Uruguay có thể tăng lên mức cao nhất mọi thời đại 10,8 triệu tấn trong tháng 5 và có thể vượt 11 triệu tấn, nhà nghiên cứu có trụ sở tại Hamburg cho biết. Ước tính so với 10,02 triệu tấn tháng 4 và 9,61 triệu tấn tháng 5/2012, khi thời tiết khô làm giảm sản lượng. Brazil trở thành nước xuất khẩu đậu tương lớn nhất thế giới, có thể xuất khẩu mức cao kỷ lục 7,6 triệu tấn hạt có dầu trong tháng 5 sau cho phép các cảng hoạt động 24 giờ mỗi ngày, từ một giới hạn 8 giờ trước đây, Oil World cho biết. Sự thay đổi có hiệu lực từ ngày 24/4 tại Santos và 3/5 tại Paranagua và Rio Grande. Các tàu vẫn chờ thời gian dài 60 ngày bốc xếp đậu tương tại các cảng trong tuần đầu tiên của tháng 5.
 
Giá đậu tương kỳ hạn tăng lên mức cao kỷ lục 17,89 USD/bushel trong tháng 9/2013 tại Sở giao dịch hàng hóa Chicago sau khi hạn hán làm gia tăng mối lo ngại về nguồn cung Mỹ. Giá đã giảm 22% do hy vọng sản lượng ở Nam Mỹ hồi phục và vụ thu hoạch đạt mức cao kỷ lục tại Brazil.
 
Argentina – nước xuất khẩu đậu tương lớn thứ ba thế giới, sau Mỹ - có thể xuất khẩu 1,85 triệu tấn trong tháng 5, lên mức cao 33 tháng, Oil World cho biết. Nhà nghiên cứu cho biết có thể giảm ước tính vụ thu hoạch đậu tương của nước này xuống còn 48,5 triệu tấn do năng suất thấp hơn so với dự kiến ở khu vực phía bắc. Những người nông dân Argentian đang bán đậu tương với mức thấp hơn bình thường do lo ngại về sự suy giảm giá trị tiền tệ, Oil World cho biết.
 
Nhập khẩu đậu tương Mỹ có thể tăng lên mức cao kỷ lục từ tháng 5 đến tận tháng 7 do hạn hán và nhu cầu mới nổi trong năm qua, làm cắt giảm tồn kho của nước này, Oil World cho biết. Một lô hàng đậu tương của Brazil và 2 lô hàng từ Paraguay có thể chuẩn bị đến Mỹ trong tháng này (tháng 5/2013).
 
Trung Quốc đã nhập khẩu 7,1 triệu tấn đậu tương trong tháng 4, chiếm 65% trong tổng khối lượng xuất khẩu từ 5 quốc gia xuất khẩu hàng đầu trong tháng, Oil World cho biết. Hoạt động mua vào của Trung Quốc có thể “tăng mạnh” đến tháng 8, trong bối cảnh nỗ lực xây dựng các kho dự trữ mà đã giảm xuống còn 15,5 triệu tấn trong 4 tháng đầu năm 2013, giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Quốc gia nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới.


Theo Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường