Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan 2014 có thể giảm mạnh
28 | 02 | 2014
Phòng Thương mại Thái Lan (UTCC) nhận định lượng gạo xuất khẩu của nước này trong năm nay có thể giảm mạnh ở cả thị trường châu Á và thị trường quốc tế, chủ yếu do sản lượng thấp và chi phí sản xuất cao.
Cục Thông tin Quốc gia Thái Lan (NNT) dẫn lời ông Att Pisanwanich, Trưởng khoa Nghiên cứu Ngoại thương của UTCC, dự đoán lượng gạo xuất khẩu của Thái Lan sẽ không vượt qua ngưỡng 6,8 triệu tấn trong năm 2014, giảm từ 2,8 đến 7,1% so với con số 7 triệu tấn của năm 2013.
 
Trong khi đó, theo ông Att, năm 2014, Ấn Độ sẽ xuất khẩu được 9,3 triệu tấn gạo, trong khi Việt Nam là khoảng 7,8 triệu tấn. Điều này sẽ khiến Thái Lan chỉ là nước xuất khẩu gạo lớn thứ ba thế giới sau Ấn Độ và Việt Nam.
 
Ông Att cảnh báo Thái Lan cần lưu tâm tới Myanmar - nước có thể xuất khẩu 1,05 triệu tấn gạo trong năm 2014, tăng rất mạnh so với con số 750.000 tấn của năm 2013.
 
Bên cạnh đó, ông Att bày tỏ quan ngại về tương lai của ngành xuất khẩu gạo Thái Lan do các quốc gia xuất khẩu gạo trong khu vực như Philippines, Indonesia và Malaysia đều tăng năng suất, trong khi số lượng khách hàng mua gạo của Thái Lan đang giảm dần do chất lượng gạo Thái ngày càng kém.
 
Ông Att gợi ý Chính phủ Thái Lan có thể trích 200 tỷ baht từ ngân sách Nhà nước để lập quỹ hỗ trợ 40% chi phí sản xuất cho những người trồng lúa. Động thái này có thể giúp Chính phủ tiết kiệm được 100 tỷ baht/năm.
 
Ông khẳng định kế hoạch này khả thi hơn so với chương trình trợ giá lúa gạo, vốn đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho nước này.
 
Nguồn: TTXVN
 


Báo cáo phân tích thị trường