Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc giảm nhập khẩu thịt lợn – Thị trường thế giới dư cung
01 | 11 | 2017
Theo báo cáo quý 4/2017 của Rabobank, nguồn cung thịt lợn toàn cầu được dự báo tiếp tục tăng, chủ yếu tập trung tại Trung Quốc, Mỹ, Canada và Brazil. Rabobank nhận định, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc chậm lại trong những tháng gần đây nhưng có thể sẽ tăng trở lại vào những tháng cuối năm.

“Câu chuyện nổi bật nhất trên thị trường thịt lợn toàn cầu là tình trạng giảm mạnh nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc trong những tháng gần đây, tạo nên rủi ro dư cung rõ rệt trên thị trường thịt lợn toàn cầu”, theo Chenjun Pan,  nhà phân tích cao cấp tại RaboResearch ngành protein động vật. “Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc sẽ tăng trở lại phần nào trong những tháng cuối năm”. Chỉ số giá lợn 5 nước của Rabobank cho thấy khuynh hướng giá tăng, các nước nhập khẩu lớn có thể duy trì tăng trưởng nhập khẩu ổn định trong thời gian tới.

Cấu trúc ngành chăn nuôi lợn của Trung Quốc đang chịu tác động mạnh của thi hành chính sách môi trường ngặt nghèo hơn. Bất chấp sự ra đi của nhiều trang trại chăn nuôi nhỏ, Rabobank tiếp tục neo dự báo sản xuất thịt lợn năm 2017 của Trung Quốc vẫn tăng 2%. Giá thịt lợn tại thị trường này sẽ tiếp tục khuynh hướng giảm, sau khi liên tục duy trì ở mức cao trong những tháng mùa hè. Nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc giảm 27% trong 8 tháng đầu năm 2017, nhưng có thể sẽ phục hồi trong quý 4/2017.

Nhu cầu nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc là một trong những điểm gây bóp méo các thị trường thịt lợn toàn cầu trong suốt 1 – 2 năm qua, và khuynh hướng giá đảo ngược cũng bắt nguồn từ diễn biến trên. “Giá thịt ba chỉ chạm mức cao kỷ lục tại Mỹ và một số thị trường khác, chủ yếu do nhu cầu cao từ thị trường dịch vụ ăn uống”, theo nhận định của Justin Sherrad, nhà chiến lược toàn cầu của RaboResearch ngành protein động vật.

Giá trị xuất khẩu thịt lợn của Brazil tăng 18% trong 9 tháng đầu năm 2017 nhưng giảm 4% về giá trị do Trung Quốc giảm nhập khẩu. Tuy vậy, nhờ thuận lợi về chi phí TACN, Rabobank cho rằng sản xuất thịt lợn của Brazil tiếp tục tăng trong quý 4/2017.

Theo Rabobank (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường