Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mỹ có thể dư thừa nguồn cung gà không kháng sinh
23 | 01 | 2018
Nguồn cung gà không kháng sinh tại Mỹ có thể vượt nhu cầu, theo nhận định của một nhà sản xuất gia cầm lớn tại Mỹ. Dấu hiệu dư cung có thể gây thiệt hại do lợi nhuận của các nhà chế biến.

Các công ty kinh doanh dịch vụ ẩm thực và thịt gà lớn, bao gồm Tyson Foods Inc và McDonald’s Corp, đang trong cuộc đua giảm kháng sinh trong nguồn cung gia cầm do các chuyên gia y tế công đã cảnh báo mối quan hệ giữa sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và sự gia tăng vi khuẩn kháng kháng sinh.

Gà không kháng sinh đã chiếm trung bình 40,5% trong cơ cấu sản lượng gia cầm tươi sản xuất tại Mỹ trong 10 tháng đầu năm 2017, theo thông tin từ Sanderson Farms Inc. Tuy nhiên, chỉ 6,4% doanh thu đến từ nhóm các sản phẩm thịt không kháng sinh, cũng theo Sanderson Farms Inc, nhà sản xuất thịt gia cầm lớn thứ 3 nước Mỹ. Tuy nhiên, công ty từ chối cho biết nguồn thông tin.

Những người tiêu dùng gà không kháng sinh, vốn có giá thành cao hơn, chủ yếu có nhu cầu đối với ức gà và thăn gà, Sanderson cho biết. Các nhà sản xuất buộc phải bán các bộ phận khác, bao gồm cánh với giá cạnh tranh so với các loại thịt giá thấp hơn từ nguồn gà nuôi truyền thống. “Dữ liệu ngành chăn nuôi cho thấy nguồn cung gà không kháng sinh hiện lớn hơn nhiều so với nhu cầu và dư cung đang có khuynh hướng tăng”.

Nhận định của Sanderson đi ngược với niềm tin rằng nguồn cung gà không kháng sinh của Mỹ không đủ để đáp ứng nhu cầu. Ba năm trước, một vài nhà sản xuất gia cầm cho rằng chuyển từ nuôi gà truyền thống sang nuôi gà không kháng sinh có thể qua đắt đỏ để tồn tại trong ngành này.

Sanderson là nhà sản xuất thịt gà lớn duy nhất của Mỹ không chỉ cam kết hạn chế sử dụng kháng sinh mà còn có kế hoạch xóa bỏ hoàn toàn sử dụng kháng sinh nếu thực hành này mang lại lợi ích lớn nhất cho công ty. CFO Mike Cockrell cho rằng sử dụng kháng sinh hợp lý tốt cho phúc lợi động vạt và mang lại cho công ty lợi thế cạnh tranh, “cho phép Sanderson sản xuất ở mức giá hợp lý hơn”.

Perdue Farms, đã xóa bỏ sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi gà từ năm 2016, không rõ về nguồn dữ liệu của Sanderson, nhưng người phát ngôn của công ty cho biết nhu cầu đối với các sản phẩm của Perdue vẫn mạnh.  Tyson, công ty chăn nuôi gà lớn nhất tại Mỹ, hiện chưa bình luận về thông tin trên.

Thị trường gà không kháng sinh hiện chủ yếu giới hạn ở phân khúc sản phẩm ức gà, theo thông tin từ Christine McCracken, nhà phân tích protein động vật tại Rabobank. “Tất cả các chỉ báo đều cho thấy nhu cầu đối với gà không kháng sinh đang tăng”, theo Austin Wilson, giám đốc điều hành dự án cho nhóm vận động As You Sow, vốn đang tác động để Sanderson ngừng sử dụng một số loại kháng sinh.

Theo Reuters (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường