Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
BÁO CÁO TÌNH HÌNH XK NLTS SANG THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC THÁNG 11/2020
10 | 12 | 2020

Nguồn: Viện Chính sách và Chiến lược PTNNNT

TỔNG QUAN TÌNH HÌNH THỊ TRƯỜNG

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục phục hồi sau khi bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng COVID-19 đầu năm nay. Xuất khẩu của Trung Quốc tăng với tốc độ nhanh nhất trong 19 tháng vào tháng 10, tăng 11,4% so với một năm trước đó, cao hơn so với mức tăng 9,9% trong tháng 9, nâng thặng dư thương mại trong tháng 10 lên 58,44 tỷ USD, cao hơn mức thặng dư 37 tỷ USD vào tháng 9. Nhập khẩu tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 10, chậm hơn mức tăng trưởng 13,2% của tháng 9, đánh dấu tháng tăng trưởng thứ hai liên tiếp. Hoạt động thương mại vững chắc có thể tạo ra một động lực cho sự phục hồi kinh tế rộng lớn hơn của Trung Quốc, vốn đã tăng trưởng tốt sau khi chịu một đợt sụt giảm sâu vào đầu năm nay. Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 4,9% trong quý III so với một năm trước đó, nhưng tăng trưởng có thể chậm lại chỉ còn hơn 2% trong năm nay - mức yếu nhất trong hơn ba thập kỷ nhưng vẫn mạnh hơn nhiều so với các nền kinh tế lớn khác. Sự phục hồi trong hoạt động dịch vụ của Trung Quốc đã kéo dài sang tháng thứ sáu liên tiếp trong tháng 10/2020. Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) Caixin/Markit của các dịch vụ đã tăng lên 56,8 điểm từ mức 54,8 điểm của tháng 9, mức cao nhất kể từ tháng 6 và duy trì tốt trên mốc 50 điểm. Sản lượng công nghiệp tăng 6,9% trong tháng 10 so với một năm trước đó. Giờ đây, với việc dịch COVID-19 phần lớn được kiểm soát ở Trung Quốc, người tiêu dùng đang chi tiêu trở lại để thúc đẩy hoạt động kinh tế. Doanh số bán lẻ tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng 3,3% trong tháng 9. Sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc được dự báo sẽ tăng tốc trong quý IV, với nhu cầu phục hồi, tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ và các biện pháp kích thích dự kiến sẽ tạo ra mức tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2021.Tuy nhiên, số người nhiễm COVID-19 gia tăng ở châu Âu và Mỹ đã thúc đẩy các đợt phong tỏa mới, ảnh hưởng tới triển vọng toàn cầu.

Về xuất nhập khẩu Việt Nam và Trung Quốc, Trung Quốc là đối tác truyền thống, có kim ngạch nhập khẩu NLTS lớn thứ 2 của Việt Nam sau Hoa Kỳ. Xuất khẩu NLTS của Việt Nam sang Trung Quốc tiếp tục xu hướng tăng liên tục 4 tháng gần đây, kim ngạch xuất khẩu tháng 10/2020 đạt 820 triệu USD, tăng 9,15% so với tháng 9/2020, và tăng 0,14 % so với cùng kỳ.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam sang Trung Quốc là rau quả, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, sắn và các sản phẩm từ sắn, thủy sản, gạo, cao su. So với tháng 9 năm 2020, hầu hết các mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng cao như gạo tăng 93%, thịt và sản phẩm thịt tăng 88%, hạt điều tăng 35%, thức ăn gia súc và nguyên liệu tăng 25%, sắn và sản phẩm từ sắn tăng 21%. Chỉ có 3 mặt hàng nông sản có kim ngạch xuất khẩu giảm là gỗ và sản phẩm gố giảm 12%, cao su và rau quả giảm khoảng 1%. So với cùng kỳ, gạo là mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng cao nhất ( tăng 115%), tiếp đến là thức ăn gia súc và nguyên liệu tăng 40%, hạt điều tăng 38%. Trong khi đó, một số mặt hàng có kim ngạch giảm, đặc biệt thịt và các sản phẩm thịt giảm 97%, gỗ và sản phẩm gỗ giảm 39%, thủy sản giảm 32%. ( chi tiết phụ lục đính kèm).

 Theo dự báo cập nhật tháng 11/2020 của USDA, sản lượng gạo của Trung Quốc trong năm 2020 vẫn được dự báo là sẽ đạt khoảng 146,7 triệu tấn, giảm 1,76 triệu tấn so với năm trước. Về nhập khẩu, lượng gạo nhập khẩu của Trung Quốc ước đạt 2,3 triệu tấn, giảm 500 nghìn tấn so với năm ngoái. Nguyên nhân chính là do dự trữ gạo của Trung Quốc hiện vẫn tương đối cao.

Sản lượng khoai tây tươi niên vụ 2020 / 21 của Trung Quốc được dự báo đạt 99 triệu tấn tăng 3% so với niên vụ 2019 / 20 chủ yếu do diện tích mở rộng. Sản lượng khoai tây chiên (FFF) đông lạnh niên vụ 2020 / 21 của Trung Quốc được dự báo sẽ cao hơn 10% ở mức 330.000 tấn (tấn) để đáp ứng nhu cầu trong nước tăng lên. Nhập khẩu niên vụ 2020 / 21 FFF của Trung Quốc được dự báo sẽ thấp hơn 10% ở mức 96.000 tấn do các nhà nhập khẩu lo ngại về việc kiểm tra Covid-19 trên thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Theo Báo cáo Triển vọng Nông nghiệp Trung Quốc, tiêu thụ tươi được dự báo tăng hàng năm là 0,3%; chế biến tăng 1,3 %; sử dụng thức ăn tăng 0,5%; sử dụng hạt giống và tổn thất lưu trữ tăng tương ứng 1,1 %. Khoai tây chế biến chiếm khoảng 10% tổng lượng tiêu thụ khoai tây ở Trung Quốc, và bao gồm các sản phẩm như khoai tây chiên, tinh bột khoai tây và khoai tây khử nước. Hoa Kỳ tiếp tục là nhà xuất khẩu FFF lớn nhất sang Trung Quốc trong niên vụ 2019 / 20, mặc dù thị phần đã giảm xuống 44% trong niên vụ 2019 / 20 từ 66% trong niên vụ 2016 / 17. Điều này là do cạnh tranh về giá từ Liên minh Châu Âu sau khi áp dụng thuế trả đũa Mục 301 trên FFF Hoa Kỳ. Các nhà nhập khẩu lớn nhất tiếp theo là Thổ Nhĩ Kỳ, Bỉ, Hà Lan, Canada và Đức. Nhập khẩu FFF của Trung Quốc tiếp tục quanh năm với lượng nhập khẩu lớn nhất xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7.

Theo USDA, trải qua mức tăng trưởng yếu hơn đáng kể so với những năm gần đây sau đại dịch, Trung Quốc dự kiến ​​sẽ có mức tăng trưởng GDP thực tế là 1,9 % vào năm 2020. Vào năm 2021, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc trở lại mức xu hướng trước đó và tăng với tốc độ 8,2 %. Mức tăng trưởng trở lại này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả tình trạng sức khỏe cộng đồng, đã làm giảm tâm lý người tiêu dùng và khiến sự phục hồi của doanh số bán lẻ bị tụt hậu so với phần còn lại của nền kinh tế. Sản xuất công nghiệp sẽ tiếp tục hỗ trợ quỹ đạo kinh tế của Trung Quốc, nhưng thành công của nó cũng có điều kiện là sự phục hồi của các đối tác thương mại.

Lĩnh vực bán lẻ của Trung Quốc tiếp tục phát triển lên mức cao mới khi số lượng người tiêu dùng trung lưu không ngừng tăng lên. Các cửa hàng trực tuyến và ngoại tuyến tiếp tục mở rộng phạm vi hoạt động để thu hút những khách hàng ngày càng coi trọng chất lượng, an toàn, tiện lợi và dinh dưỡng. Ngành công nghiệp thực phẩm bán lẻ tăng trưởng tương đối tốt bất chấp cuộc suy thoái kinh tế COVID-19 trong nửa đầu năm 2020. Nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm hướng tới người tiêu dùng đã tăng lên mức cao kỷ lục 73 tỷ đô la trong năm 2019, nhưng doanh thu của Mỹ đã giảm do thuế trả đũa của Trung Quốc . Tuy nhiên, nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm bán lẻ của Hoa Kỳ đang tăng lên vào năm 2020 do Hiệp định Kinh tế & Thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc.

Theo dự báo của USDA, nhập khẩu ngô của Trung Quốc niên vụ 2020/2021 tăng từ 7 triệu tấn lên 22 triệu tấn do nguồn dự trữ cạn kiệt và giá trong nước cao. Theo Cung và Cầu Nông nghiệp Trung Quốc (CASDE) vào tháng 10 của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc (MARA) chỉ ra rằng nước này đã có một khoảng cách cung cấp ngô trong vài năm qua do phải đấu giá từ nguồn dự trữ. Từ tháng 5 đến tháng 9 năm nay, MARA đã bán đấu giá 57 triệu tấn ngô dự trữ. Cuộc đấu giá cuối cùng được tổ chức vào ngày 13 tháng 9 mà không có kế hoạch đấu giá nào nữa cho đến mùa xuân. Với nguồn dự trữ eo hẹp, các nguồn tin cho thấy nhập khẩu ngô đáng kể sẽ là cần thiết để đáp ứng nhu cầu đồng thời kiểm soát việc tăng giá hơn nữa và duy trì nguồn cung trong suốt năm 2021. Ngay từ năm 2020, Trung Quốc đã sử dụng tạm thời lúa mì và gạo dự trữ và nhập khẩu lúa mì chất lượng làm thức ăn chăn nuôi để thay thế cho ngô nội địa có giá cao. Tính đến ngày 22 tháng 10, Trung Quốc đã ký hợp đồng kỳ hạn hơn 10 triệu tấn ngô của Mỹ  với chỉ khoảng 2,0 triệu tấn được vận chuyển cho đến nay. Ngoài ra, Ukraine, sau khi xuất khẩu đáng kể sang Trung Quốc trong niên vụ 2019/20, có tiềm năng đáp ứng một phần đáng kể nhu cầu của Trung Quốc trong những tháng tới.

Ngày 27 tháng 11, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã ban hành "Thông báo về việc cải thiện hơn nữa việc quản lý truy xuất nguồn gốc của thực phẩm chuỗi lạnh" trên trang web của mình. Theo đó, yêu cầu thiết lập và cải tiến hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc thực phẩm chuỗi lạnh bao gồm nền tảng quốc gia, nền tảng cấp tỉnh và nền tảng doanh nghiệp, tập trung vào thịt gia súc và gia cầm, thủy sản, v.v., để đạt được việc kiểm tra các mặt hàng thực phẩm chuỗi lạnh nhập khẩu chính từ hải quan. Việc truy xuất nguồn gốc thông tin của toàn bộ chuỗi lưu trữ và phân phối, sản xuất và chế biến, bán buôn, bán lẻ và dịch vụ ăn uống sẽ cải thiện các biện pháp để mọi người cùng nhau kiểm tra và phòng ngừa, thiết lập cơ chế phản ứng nhanh và chính xác đối với các sản phẩm có vấn đề và kiểm soát chặt chẽ nguy cơ xảy ra dịch.  Nền tảng truy xuất nguồn gốc thực phẩm chuỗi lạnh Bắc Kinh đã chính thức hoạt động từ ngày 1 tháng 11 đến ngày 19 tháng 11, dã ghi nhận tổng cộng 12.413 loại thịt và sản phẩm thủy sản đông lạnh nhập khẩu, và 19.609 lô sản phẩm, liên quan đến 81 quốc gia và khu vực và Trung Quốc 29 tỉnh thành nội địa; lũy kế lượng hàng thịt, thủy sản đông lạnh nhập khẩu lưu thông 139.400 tấn, trung bình mỗi ngày ghi nhận hơn 2.000 tấn sản phẩm mới.

Chính quyền nhân dân thành phố Phúc Châu gần đây đã đưa ra thông báo cho biết bắt đầu từ ngày 3 tháng 12, một kho giám sát tập trung cấp thành phố đối với thực phẩm dây chuyền lạnh nhập khẩu sẽ được thành lập tại quận Mawei và nhập khẩu từ các cảng khác nhau ở Phúc Châu. Thực phẩm dây chuyền lạnh nhập khẩu phải nhập kho giám sát tập trung, sau khi vượt qua kiểm tra axit nucleic mẫu và khử trùng phòng ngừa mới có thể nhận được “Giấy chứng nhận kiểm tra axit nucleic Coronavirus mới” và “Giấy chứng nhận khử trùng” trước khi xuất xưởng. Nếu thực phẩm dây chuyền lạnh nhập khẩu có “Giấy chứng nhận kiểm dịch hàng hóa nhập khẩu” do hải quan cấp không cần nhập kho giám sát tập trung, chủ hàng có thể đăng nhập trực tiếp vào cửa sổ đặc biệt “e Fuzhou” để tải giấy chứng nhận và các thông tin liên quan do cơ quan hải quan cấp và được kho giám sát tập trung xác nhận. Thông báo chỉ ra rằng thực phẩm dây chuyền lạnh nhập khẩu không đạt "hai chứng chỉ" sẽ không được lưu trữ, bán, chế biến hoặc tiêu thụ tại Phúc Châu. 

Tải bản tin chi tiết tại đây.



Báo cáo phân tích thị trường