Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
12 ngân hàng đã tham gia gói tín dụng hỗ trợ lĩnh vực lâm sản, thủy sản
20 | 07 | 2023
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) cho biết, 12 ngân hàng thương mại đã đăng ký tham gia Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản với quy mô lên tới 15.000 tỷ đồng.

Nguồn: haiquanonline.com.vn

Ảnh: Nguyễn Thanh
Nhiều doanh nghiệp lâm sản còn gặp khó khăn trong tiếp cận vốn. Ảnh: Nguyễn Thanh

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc giao NHNN nghiên cứu, đề xuất gói tín dụng 10.000 tỷ đồng để hỗ trợ cho doanh nghiệp ngành sản xuất, chế biến lâm sản và thủy sản, trên cơ sở ý kiến thống nhất và các văn bản đăng ký tham gia của các ngân hàng thương mại, NHNN đã ban hành văn bản để hướng dẫn các ngân hàng triển khai.

Theo đó, quy mô tín dụng của Chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản được NHNN nâng lên mức khoảng 15.000 tỷ đồng. Thời gian triển khai đến hết ngày 30/6/2024.

Đối tượng vay vốn là khách hàng có dự án/phương án phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh lĩnh vực lâm sản, thủy sản.

Lãi suất cho vay bằng đồng Việt Nam, được yêu cầu thấp hơn tối thiểu từ 1-2%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn (ngắn hạn, trung và dài hạn) của chính ngân hàng cho vay áp dụng trong từng thời kỳ. Thời gian triển khai đến hết ngày 30/6/2024.

Bên cạnh đó, NHNN yêu cầu các ngân hàng thương mại theo thẩm quyền thực hiện miễn, giảm các loại phí dịch vụ đối với khách hàng tham gia Chương trình này, phù hợp với quy định pháp luật và quy mô hoạt động của ngân hàng.

Theo thông tin từ NHNN, Chương trình được thực hiện bằng nguồn vốn tự huy động của các ngân hàng và thực hiện cho vay theo cơ chế thương mại thông thường. Đến nay đã có 12 ngân hàng thương mại đã đăng ký tham gia Chương trình.

12 ngân hàng này bao gồm: Agribank, BIDV, VietinBank, Vietcombank, LPBank, Sacombank, MB, ACB, NamABank, OCB, Eximbank, SHB.

Như vậy, cùng với các giải pháp về tiền tệ, tín dụng, lãi suất đã và đang triển khai thời gian qua, việc triển khai Chương trình cho vay đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản được NHN nhận định là tiếp tục thể hiện tinh thần đồng hành của ngành ngân hàng trong việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, phù hợp với chủ trương của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh và thúc đẩy các động lực tăng trưởng của nền kinh tế.Báo cáo phân tích thị trường