Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc yêu cầu các công ty tạm dừng xuất khẩu phân urê
11 | 09 | 2023
Trung Quốc đã yêu cầu một số nhà sản xuất phân bón tạm dừng xuất khẩu urê sau khi giá trong nước tăng vọt. Đây là động thái có thể hạn chế nguồn cung và tăng chi phí cho nông dân ở những quốc gia chuyên nhập khẩu phân bón như Ấn Độ.

Nguồn: vietstock.vn

Một số ông lớn phân bón của Trung Quốc đã tạm ngừng ký các hợp đồng xuất khẩu mới từ đầu tháng này theo lệnh của Chính phủ, Bloomberg dẫn lại nguồn tin thân cận. Nguồn tin này nói thêm hạn chế này chỉ áp dụng cho phân urê.

Trên sàn giao dịch hàng hóa Trịnh Châu, hợp đồng phân urê tương lai đã tăng gần 50% trong khoảng thời gian từ giữa tháng 6 đến cuối tháng 7, nhưng sau đó giá biến động mạnh. Trong ngày 07/09, giá của hợp đồng này đã giảm 6% sau thông tin về chỉ đạo của Trung Quốc.

Lượng tồn kho thấp ở Trung Quốc cùng với xuất khẩu tăng mạnh đã đẩy giá phân urê lên cao hơn, Chen Li, Chuyên viên phân tích tại Huatai Futures, chia sẻ.

Trung Quốc là nước sản xuất và tiêu thụ phân urê hàng đầu thế giới và bất kỳ sự sụt giảm đáng kể nào trong xuất khẩu đều có nguy cơ thắt chặt nguồn cung và đẩy giá toàn cầu tăng cao. 

Nằm trong số các thị trường xuất khẩu phân urê lớn nhất của Trung Quốc là Ấn Độ, Hàn Quốc, Myanmar và Australia.

Ít nhất một nhà sản xuất đã công bố kế hoạch giảm xuất khẩu phân bón. CNAMPGC Holding cho biết vào cuối tuần qua rằng công ty sẽ hạn chế xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung và duy trì giá ở mức ổn định.

Các hạn chế này tạo thêm một yếu tố bất ổn khác cho thị trường nông nghiệp toàn cầu, vốn bị ảnh hưởng bởi thời tiết khắc nghiệt trên khắp các khu vực đang phát triển, hạn chế xuất khẩu của Ấn Độ và cuộc xung đột Nga-Ukraine.Báo cáo phân tích thị trường