Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cà phê quay đầu lao dốc
05 | 05 | 2024
Sau 4 tháng tăng sốc, chỉ trong vài ngày đầu tháng 5, giá cà phê giảm 24% về 102.000 đồng một kg.

Theo vnexpress.net

Ghi nhận tại các thủ phủ cà phê cho thấy từ ngày 1/5 đến nay, giá cà phê liên tục lao dốc. Riêng trong phiên ngày 4/5, giá cà phê giảm 16.000 đồng một kg xuống còn 102.000 đồng.

Trên diễn đàn kinh doanh cà phê, người trồng và thương lái cho biết khá bất ngờ vì giá mặt hàng này quay đầu rơi mạnh. Theo đó, so với giá đỉnh cách đây 4 ngày, giá cà phê đã rớt 24%. Đây cũng là biên độ giảm mạnh nhất trong lịch sử giao dịch cà phê tại thị trường nội địa.

Trên thị trường thế giới, giá cà phê robusta sàn London đóng cửa vào tối qua với kỳ hạn giao tháng 7 lao dốc về 3.534 USD một tấn, trong khi mức đỉnh trước đó là 4.300 USD.

Tương tự, giá cà phê arabica trên sàn New York cũng giảm mạnh, kỳ hạn tháng 7 giảm về 4.400 USD một tấn, trước đó là trên 5.000 USD.

 

Ông Lâm Thanh Dũng - thương lái thu mua cà phê ở các tỉnh Tây Nguyên - cho biết giá giảm là do điều tiết theo thị trường thế giới. Ngoài ra, tại các tỉnh Tây Nguyên, mưa đã xuất hiện khiến cho tâm lý mất mùa được giải tỏa.

Thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, từ 1/5 đến nay khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ liên tục có mưa rào và dông cục bộ. Riêng các tỉnh Kon Tum, Gia Lai, chiều tối có mưa rào, cục bộ có mưa to, thậm chí một số nơi đã có mưa đá và gió giật mạnh.

Lãnh đạo Hiệp hội cà phê ca cao Việt Nam, cho rằng "cơn mưa vàng" tại Tây Nguyên đã giúp cho người trồng, cơ quan quản lý và doanh nghiệp bớt lo lắng về nguồn cung. Bởi trước đó, khi khô hạn kéo dài, nhiều vườn cà bị cháy lá khiến cơ quan quản lý lo ngại sản lượng cà phê giảm 20%, thậm chí mất trắng.

Ngoài ra, nguồn cung cà phê trên thị trường thế giới cũng được bổ sung. Từ tháng 5 này, Brazil - vùng sản xuất cà phê lớn nhất thế giới vào vụ thu hoạch. Thêm đó, trên các sàn giao dịch cà phê quốc tế, nhà đầu tư, giới đầu cơ đồng loạt bán ra đẩy nguồn cung tăng mạnh.

Theo các doanh nghiệp sản xuất và chế biến, giá cà phê quay đầu nhưng vẫn còn ở mức khá cao. Doanh nghiệp sẽ chỉ mua từ từ chứ không dám nhập ồ ạt. Thời gian tới, giá cà phê sẽ còn giảm nhưng khó về dưới 70.000 đồng một kg. Hiện, người trồng cà phê vẫn hưởng lợi lớn khi giá cà phê trên 100.000 đồng một kg.

Báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho thấy 4 tháng đầu năm, nước ta xuất khẩu 756.000 tấn cà phê, thu về gần 2,6 tỷ USD, tăng 5,4% về lượng nhưng tăng mạnh 58% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá cà phê xuất khẩu trung bình đạt 3.402 USD một tấn, tăng 50% so với cùng kỳ năm 2023.Thi Hà
Báo cáo phân tích thị trường