Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
FTA ASEAN-Hàn Quốc đã có hiệu lực
08 | 06 | 2007
Ngày 1/6, Hiệp định Thương mại tự do (FTA) ASEAN - Hàn Quốc bắt đầu có hiệu lực, mở ra triển vọng tăng xuất khẩu hàng hóa của các nước ASEAN trong đó có Việt Nam vào thị trường Hàn Quốc.
Hàn Quốc và các nước ASEAN, trừ Thái Lan chưa tham gia FTA này, nhất trí dỡ bỏ hàng rào thuế quan đối với hơn 92% mặt hàng xuất nhập khẩu vào năm 2010.

Trong lộ trình này, từ 1/6, Hàn Quốc miễn thuế 7.991 mặt hàng trong tổng số 12.063 mặt hàng được miễn giảm thuế, trong khi các nước ASEAN giảm thuế còn từ 0 đến 5% đối với 45% danh mục mặt hàng. Đối với Việt Nam, nhiều mặt hàng nông sản, trong đó có cà phê, trái cây nhiệt đới, gạo có cơ hội thâm nhập thị trường Hàn Quốc.

Trong khi đó, phụ tùng ôtô, vải sợi, da nhân tạo, hóa mỹ phẩm, giấy, xe máy, văn phòng phẩm, hàng gia dụng xuất xứ Hàn Quốc có cơ hội cạnh tranh nhiều hơn do được hưởng mức thuế ưu đãi.

ASEAN là bạn hàng lớn thứ năm của Hàn Quốc với kim ngạch thương mại 53,5 tỷ USD năm 2005, chiếm khoảng 9,8% tổng kim ngạch thương mại của Hàn Quốc.Nguồn tin: Vinanet
Báo cáo phân tích thị trường