Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng chậm lại
22 | 10 | 2007
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), trong báo cáo Sách màu Be mới công bố, cho biết kinh tế Mỹ đang trên đà tăng trưởng chậm lại do thị trường nhà ở suy giảm và người tiêu dùng có xu hướng hạn chế chi tiêu, đồng thời tỏ ý lo ngại trước xu hướng lạm phát gia tăng.

Báo cáo trên -sẽ được FED sử dụng trong cuộc họp hoạch định chính sách, dự kiến diễn ra vào ngày 30 và 31/10/07- cho hay ngành chế tạo vẫn tăng trưởng ì ạch, trong khi lĩnh vực tài chính đang chịu tác động tiêu cực do các khoản nợ quá hạn và tín dụng thắt chặt. Các nhà kinh tế dự đoán FED tiếp tục cắt giảm lãi suất để ngăn chặn nguy cơ kinh tế Mỹ rơi vào tình trạng suy thoái.

Trước đó, Bộ Lao động Mỹ thông báo chỉ số giá tiêu dùng (CPI) ở Mỹ trong tháng 9/07 đã tăng 0,3%, mức tăng mạnh nhất trong vòng 4 tháng qua, chủ yếu do giá nhiên liệu trong tháng 9/07 tăng khá mạnh sau 4 tháng sụt giảm. Giá các mặt hàng tiêu dùng ở Mỹ trong tháng 9/07 trung bình cao hơn 2,8% so với cách đây cùng kỳ năm 2006. Như vậy, trong 9 tháng đầu năm 2007 giá các mặt hàng tiêu dùng ở Mỹ đã tăng tổng cộng 3,6%, so với mức tăng 2,5% trong cả năm 2006.

Chủ tịch FED Ben Bernanke hồi đầu tuần này cảnh báo sự suy giảm của thị trường nhà ở sẽ là "một sự kìm hãm đáng kể" đối với đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ trong năm 2008. Theo Bộ Thương mại Mỹ, số nhà ở xây mới của Mỹ trong tháng 9/07 đã giảm 10,2% so với tháng 8/07 và giảm 31% so với cùng kỳ năm 2006, xuống 1,91 triệu căn, mức thấp nhất kể từ tháng 3/1993. Cả ông Bernanke và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson đều cho rằng tình trạng thị trường nhà ở suy giảm của Mỹ có thể sẽ kéo dài hơn dự kiến.

Trước đó, đầu tháng 10/07, Bộ Lao động Mỹ cho biết thị trường việc làm của Mỹ đã hồi phục với số việc làm mới được tạo ra trong tháng 9/07 đã tăng lên mức 110.000 việc làm, mức cao nhất trong 4 tháng qua. Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ đã đứng ở mức 4,7% trong tháng 9/07.

Trong một diễn biến khác, Tổng thống Mỹ George W.Bush đã hối thúc Quốc hội Mỹ thông qua các dự thảo ngân sách về chi tiêu, giáo dục và y tế, và tiếp tục xem xét các thỏa thuận thương mại của Mỹ với Pêru, Côlômbia, Panama, Hàn Quốc về mở rộng sự tiếp cận các thị trường nước ngoài sẽ mang lại lợi ích cho công nhân, nông dân và các doanh nghiệp nhỏ của Mỹ.Theo AP, AFP
Báo cáo phân tích thị trường