Dự báo, lượng tôm đông lạnh xuất khẩu của Việt Nam trong 3 tháng cuối năm 2007 sẽ đạt trên 60 nghìn tấn với kim ngạch ước đạt 554,7 triệu USD.
Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu tôm đông lạnh của Việt Nam 8 tháng năm 2007 đạt 98,36 nghìn tấn với kim ngạch đạt 923,05 triệu USD, giảm 1,35% về lượng và tăng 3,54% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2006.
Lượng tôm đông lạnh xuất khẩu của Việt Nam đã tăng mạnh kể từ tháng 5 đến nay, trung bình mỗi tháng tăng 23,51% về lượng và 19,82% về kim ngạch so với các tháng trước đó. Trong tháng 8/2007 vừa qua, xuất khẩu tôm đông lạnh của Việt Nam cũng đã tăng rất mạnh đạt 20,5 nghìn tấn với kim ngạch đạt 176,2 triệu USD, tăng 14,81% về lượng và 9,59% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2006. Thống kê cho thấy tháng 9/2007 vừa qua, xuất khẩu tôm đông lạnh của Việt Nam lại tiếp tục đạt mức trên 20 nghìn tấn.
Hiện nay, nguồn cung tôm nguyên liệu cho xuất khẩu của Việt Nam ổn định, do đang vào thời vụ thu hoạch, nên các doanh nghiệp đã chủ động dự trữ tôm cho dịp xuất khẩu cuối năm.
Đến nay, có nhiều tín hiệu cho thấy sản lượng tôm nuôi trên thế giới đang tăng mạnh và sẽ tiếp tục tăng trong những năm tới. Do người nuôi tôm đã biết sử dụng các biện pháp kiểm soát sự bùng phát dịch bệnh mà trước đây thường gây ra giảm sản lượng. Theo FAO, Trung Quốc là nước nuôi tôm hàng đầu thế giới, tiếp theo là Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ, Việt Nam đứng thứ 5, Braxin, Êcuado và Băngladesh.
Xu hướng các doanh nghiệp xuất khẩu tôm đang chuyển dần sang xuất khẩu các sản phẩm chế biến có được giá trị xuất khẩu cao hơn là xuất khẩu tôm đông lạnh và ướp đá như trước… Dự báo, nhu cầu tiêu dùng tôm của thế giới sẽ tăng mạnh vào cuối năm nay. Giá tôm nguyên liệu trong nước đang ở mức thấp, nguồn cung tôm nguyên liệu ổn định sẽ là cơ hội để doanh nghiệp mở rộng thị trường nhằm tăng lợi nhuận.
Nguồn cung tôm thế giới tăng và giá tôm nguyên liệu giảm là yếu tố chính tác động tới giá xuất khẩu trung bình giảm trong thời gian qua.
Xu hướng giá tôm trên thị trường thế giới 8 tháng đầu năm nay giảm. Nguyên nhân giảm là do nhu cầu tiêu dùng tôm tại các thị trường lớn là Nhật Bản và Hoa Kỳ trong thời gian qua giảm., nguồn cung tôm của thế giới tăng do sản lượng tôm nuôi tăng từ các nước châu Á và Mỹ La Tinh tăng mạnh. Là những nguyên nhân làm cho giá tôm trên thị trường thế giới giảm.
Theo số liệu thống kê, giá xuất khẩu trung bình tôm đông lạnh của Việt Nam cũng giảm liên tục kể từ tháng 5 đến tháng 8/2007. Tháng 5/2007, giá xuất khẩu trung bình tôm đông lạnh của Việt Nam đạt 10,01 USD/kg và đã liên tục giảm tới 8,59 USD/kg trong tháng 8/2007. Nguyên nhân là do nguồn cung tôm nguyên liệu trong nước ổn định đang vào mùa vụ thu hoạch, lượng tôm dự trữ của các doanh nghiệp còn nhiều (do có sự chuẩn bị trước) là nguyên nhân làm cho giá xuất khẩu trung bình tôm đông lạnh của Việt Nam giảm trong những tháng qua.
Đến nay, giá xuất khẩu trung bình tôm đông lạnh của Việt Nam đã tăng trở lại trong tháng 9/2007 vừa qua. Theo tính toán giá xuất khẩu trung bình mặt hàng này đạt 9,43 USD/kg, tăng 0,84 USD/kg so với tháng 8/2007.
Dự báo, giá tôm sẽ tăng nhẹ trong những tháng cuối năm do các nhà nhập khẩu có nhu cầu tích trữ cho dịp cuối năm. Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp mở rộng thị trường và tăng lợi nhuận.
(Thông tin thương mại Việt Nam)