Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Rau an toàn Vissan: Sự lựa chọn của người tiêu dùng
07 | 11 | 2007
Những năm gần đây, Vissan không chỉ nổi tiếng trong lĩnh vực thịt tươi sống và chế biến mà còn là thương hiệu rau an toàn, được người tiêu dùng tín nhiệm.

Xí nghiệp Chế biến Kinh doanh rau quả Vissan tiền thân là Công ty Rau quả TPHCM - một đơn vị của Nhà nước có “thâm niên” trên 30 năm, bảo đảm cung cấp nguồn rau quả cho TP đồng thời thực hiện nhiệm vụ xuất khẩu mỗi năm từ 8.000 - 8.500 tấn hàng hóa. Hiện xí nghiệp có 10 cửa hàng trực thuộc trưng bày bán lẻ, phân phối qua 34 cửa hàng giới thiệu sản phẩm, cung ứng đến các bếp ăn tập thể. Tại chợ đầu mối Bình Điền, Tam Bình có 3 gian hàng bán buôn, giao dịch đến các đầu mối, ổn định nguồn hàng đầu vào.

Ông Văn Đức Mười, Phó Tổng Giám đốc Vissan kiêm Giám đốc Xí nghiệp Chế biến Kinh doanh rau quả, cho biết: Rau an toàn là sản phẩm cao cấp hơn rau sạch, được kiểm soát chặt chẽ ngay đầu vào đến đầu ra, từ đất trồng, nước tưới, bón phân, phòng trừ sâu bệnh và sản phẩm thu hoạch. Nguồn rau lấy từ các hợp tác xã, công ty sản xuất rau an toàn ở Lâm Đồng, Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, bảo đảm đủ điều kiện an toàn sản xuất do Chi cục Bảo vệ Thực vật chứng nhận. Hiện Vissan cung cấp cho 200 khách hàng; trong đó trường học chiếm trên 50%. Ngoài ra còn có bệnh viện, nhà hàng, khách sạn, khu chế xuất, suất ăn công nghiệp... Rau an toàn đóng gói phân phối cho Big C, Metro, hệ thống Co.opMart... với sản lượng từ 8.600 - 9.000 tấn/ngày gồm 120 chủng loại mặt hàng. Muốn thực hiện con số này, Visan phải thu mua từ 10.000 - 12.000 tấn. Rau an toàn Vissan giữ nguyên độ tươi xanh, có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thấp dưới mức cho phép của cơ quan có thẩm quyền, độ an toàn tuyệt đối, không gây ngộ độc, bảo đảm sức khỏe cho người sử dụng. Để ổn định nguồn nguyên liệu, Vissan chọn giống rau chủ lực, kết hợp với Lực lượng Thanh niên Xung phong TP trồng thử nghiệm cà rốt, ớt... tại các nông trại ở Đắk Nông, Lâm Hà.

Những giọt mồ hôi cho rau an toàn

Có mặt tại Xí nghiệp Chế biến Kinh doanh rau quả lúc 23 giờ, tận mắt chứng kiến các công đoạn chế biến, chúng tôi mới hiểu tại sao giá rau an toàn Vissan cao hơn các đơn vị khác. Khi TP lên đèn, người dân bắt đầu say giấc thì đội ngũ công nhân Vissan nhộn nhịp vào ca. Trái ngược với sự yên ắng ngoài phố là không khí làm việc hừng hực, sôi nổi bên trong xí nghiệp. Ngay từ chiều, bộ phận hành chính đã lên kế hoạch tổng hợp đơn đặt hàng của các đơn vị. Nguyên liệu nhận về sẽ được phân loại cho phù hợp: hoặc để nguyên, hoặc sơ chế, cắt nhỏ theo quy cách yêu cầu của khách hàng: hình quân cờ, hình sao, hạt lựu, xắt lát, cắt sợi...

Hàng khô để riêng, hàng cần rửa để riêng, rau lá cắt gốc rễ để trên bàn, củ quả để dưới. Đa số nhân viên là phụ nữ, họ vừa kỹ lưỡng vừa khéo tay. Tất cả đều sử dụng khẩu trang che mặt, chỉ có đôi tay thoăn thoắt. Nhìn các lưỡi dao bén ngọt nhẹ nhàng lướt trên sản phẩm mới thấy sự chuyên nghiệp của đội ngũ công nhân: 2 người trong một giờ gọt vỏ từ 200 - 250 kg khoai tây, cà rốt! Sau đó rau củ được rửa sạch, đưa qua xử lý ozon để khử vi khuẩn, dư lượng thuốc trừ sâu phát sinh bên ngoài, rồi hong ráo, đóng gói theo từng phần mà các đơn vị đặt hàng. Với các loại củ phải sơ chế và xay nhuyễn thì được vô bao và ướp đá để giữ độ mát nhất định nhằm tránh phát sinh vi khuẩn. Đội ngũ KCS kiểm tra bằng cách test nhanh tại phòng thí nghiệm, kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, sau một giờ sẽ có kết quả. Mọi khâu làm việc cứ nhịp nhàng, miệt mài quên cả ý niệm về thời gian. Ba giờ sáng bộ phận vận chuyển, giao nhận hàng bắt đầu vào ca. Hệ thống xe được phân theo từng khu vực. Xe máy phụ cùng xe tải chuyển hàng hóa cho đúng giờ giao nhận của các đơn vị. Trường học yêu cầu giao hàng từ 5 giờ đến 6 giờ 30; bệnh viện từ 6 giờ 30 đến 7 giờ 30. Đội ngũ nhân viên được Trung tâm Y tế Dự phòng tập huấn, công nhân đi khám sức khỏe thường xuyên theo đúng quy định của ngành y tế.

Nói về chất lượng sản phẩm rau an toàn Vissan, ông Văn Đức Mười, khẳng định: Uy tín thương hiệu bảo đảm chất lượng bên trong. Vì vậy Vissan đầu tư cơ sở vật chất tốt nhất để đưa ra thị trường những sản phẩm an toàn, chất lượng cao.

Trái cây bán đúng giá nguồn gốc xuất xứ

Hiện nay thị trường trái cây rất phức tạp và trái cây nhập từ nước ngoài về không được ghi đúng nhãn mác nguồn gốc xuất xứ. Có loại nhập từ Trung Quốc về lại ghi mác New Zealand hoặc Úc hay Mỹ để bán với giá cao hơn. Ông Mười khẳng định: Mua trái cây thương hiệu Vissan khách hàng yên tâm vì công ty rất nghiêm khắc trong việc công bố xuất xứ nguồn hàng. Công ty hợp đồng với nhà nhập khẩu uy tín, có đầy đủ chứng từ xuất xứ nguồn hàng nhập khẩu, phải nhập trực tiếp chứ không chuyển từ nước thứ ba về. Mỗi ngày Vissan bảo đảm đưa ra thị trường khoảng 25 tấn trái cây, cung cấp cho hệ thống siêu thị ở Đồng Nai, Bình Dương.

Mua rau củ quả an toàn của Vissan ở đâu?

Xí nghiệp Chế biến Kinh doanh rau quả (120 Phan Văn Trị, P.12, Q. Bình Thạnh); cửa hàng kinh doanh rau quả số 1 (645 Hồng Bàng, P.6, Q.6); cửa hàng trung tâm rau quả số 2 (189 Hoàng Văn Thụ, P.8, Q. Phú Nhuận); cửa hàng thực phẩm rau quả số 3 (240 Phan Đình Phùng, P.1, Q. Phú Nhuận); cửa hàng thực phẩm rau quả số 4 (23 Lê Thạch, P.12, Q.4); cửa hàng thực phẩm rau quả Bà Chiểu (340 Bùi Hữu Nghĩa, P.2, Q. Bình Thạnh); cửa hàng thực phẩm rau quả Phú Nhuận (156 Phan Đình Phùng, P.2, Q. Phú Nhuận); cửa hàng thực phẩm rau quả Tháp Mười (146 Tháp Mười, P.2, Q.6); cửa hàng thực phẩm Vissan (139/1556 Lê Đức Thọ, P.13, Q. Gò Vấp).


http://www.vissan.com.vn/vn/news.php?id=74



Báo cáo phân tích thị trường