Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thu mua gạo của Ấn Độ giảm mạnh
30 | 11 | 2007
Tính tới nay, chính phủ Ấn Độ đã mua 8,7 triệu tấn gạo từ nông dân trong năm marketing gạo này, giảm 4,7% so với 9,13 triệu tấn cùng kỳ năm ngoái. Năm marketing gạo của Ấn Độ bắt đầu từ tháng 10 và kết thúc vào tháng 9.
Chính phủ nước này hàng năm vẫn thu mua gạo của nông dân với giá can thiệp để thực hiện các chương trình bán gạo có trợ cấp. Mới đây, một quan chức chính phủ nước này cho biết lượng thu mua năm nay có thể không đạt mục tiêu 27 triệu tấn do nông dân không muốn bán gạo cho họ, mà muốn bán trên thị trường tự do, bởi được giá hơn.
Ấn Độ cũng đã quyết định xoá bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo phi - basmati cho Bănglađét với giá dưới 400 USD/tấn vì mục đích nhân đạo, sau khi Bănglađét bị bão lụt trầm trọng.
Hồi tháng 10, Ấn Độ đã cấm xuất khẩu toàn bộ gạo phi – basmati để xây dựng kho dự trữ quốc gia. Tuy nhiên, lệnh cấm đó đã được nới lỏng, trước hết là cho phép xuất khẩu gạo có giá cao theo kiến nghị của nông dân trong bối cảnh giá gạo trong nước giảm mạnh, sau đó là cho phép xuất khẩu gạo giá thấp sang Bănglađét như vừa nói ở trên.
 


Nguồn: chebien.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường