Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Vĩnh Long: Nỗ lực tìm đầu ra cho vùng chuyên canh bưởi Năm Roi
08 | 01 | 2008
Một trong 3 vùng chuyên canh cây ăn trái đặc sản nổi tiếng của Vĩnh Long là bưởi Năm Roi rộng hơn 7.000 ha, được trồng tập trung ở khu vực ven sông Hậu, thuộc các huyện Bình Minh, Tam Bình, Trà Ôn. Một số huyện khác như Mang Thít, Long Hồ, thị xã Vĩnh Long, người dân cũng đang mở rộng diện tích trồng bưởi Năm Roi vì có hiệu quả kinh tế cao. Hàng năm, Vĩnh Long cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước từ 60.000 tấn bưởi Năm Roi trở lên. Vĩnh Long đang nỗ lực tìm đầu ra ổn định cho mặt hàng trái cây đặc sản này.
Theo ngành nông nghiệp Vĩnh Long, bưởi Năm Roi đã xây dựng được thương hiệu, đang chờ được công nhận nguồn gốc xuất xứ. Vùng bưởi Năm Roi Bình Minh đã được Bộ Thương Mại phối hợp với Metro Cash & Carry hỗ trợ xây dựng tiêu chuẩn Eurep GAP (tiêu chuẩn quy định của Hiệp hội Các nhà bán lẻ châu Âu). Hiện nay, ngoài việc mở rộng thị trường tiêu thụ nội địa,Vĩnh Long đang có 2 đơn vị tổ chức thu mua và xuất khẩu bưởi Năm Roi là HTX bưởi Năm Roi Mỹ Hòa và Công ty TNHH Hoàng Gia ở huyện Bình Minh. HTX bưởi Năm Roi Mỹ Hòa được hình thành từ tháng 7/2006 với 47 nông dân tham gia. Cùng với việc quy hoạch diện tích trồng 40 ha bưởi Năm Roi trong vùng, Ban Chủ nhiệm HTX bưởi Năm Roi Mỹ Hòa luôn quan tâm đến vấn đề đầu ra, giá cả và nâng cao chất lượng sản phẩm, đặc biệt là sản phẩm xuất khẩu. Từ cuối tháng 5/2007, HTX bưởi Năm Roi Mỹ Hòa đã ký kết với Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam sản xuất 31 ha bưởi Năm Roi theo tiêu chuẩn Eurep GAP với tổng vốn đầu tư khoảng 40.000 USD, thực hiện trong năm 2007 và 2008. Trong đó, Dự án tập trung huấn luyện cho các nhà vườn áp dụng quy trình sản xuất trái cây theo tiêu chuẩn của châu Âu để hướng tới việc đưa sản phẩm này tiêu thụ trong hệ thống siêu thị Metro Cash & Carry trên toàn thế giới. Hiện HTX đã cam kết hỗ trợ xã viên phấn đấu đạt chứng chỉ Eurep GAP trong sản xuất, đảm bảo chất lượng bưởi Năm Roi từ khâu chọn giống, chăm sóc đến thu hoạch, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm. Dự kiến giữa tháng 5/2008, đại diện Hiệp hội Các nhà bán lẻ Châu Âu sẽ kiểm tra và cấp chứng chỉ đạt tiêu chuẩn Eurep GAP cho các vườn bưởi Năm Roi của HTX đạt tiêu chuẩn.

Đến nay, sau hơn nửa năm đi vào hoạt động, sản phẩm của HTX đã và đang có mặt nhiều nơi trong thị trường nội địa, đang mở rộng tìm thị trường xuất khẩu. Trung bình mỗi ngày, HTX cung cấp từ 4 đến 5 tấn bưởi Năm Roi cho thị trường trong, ngoài tỉnh. Đồng thời, thông qua một doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh, HTX đã xuất khẩu 75 tấn bưởi sang thị trường châu Âu và tiêu thụ qua Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam khoảng 40 tấn. Dự kiến trong dịp Tết cổ truyền năm 2008, HTX sẽ cung cấp thêm cho khách hàng trên 80 tấn bưởi.
Từ nay đến năm 2010, Vĩnh Long xác định cây bưởi Năm Roi vẫn là cây ăn quả đặc sản chủ lực của tỉnh trong việc chuyển dịch cơ cấu cây ăn quả trong ngành nông nghiệp. Cùng với việc duy trì thị trường xuất khẩu ở các nước châu Âu, cây ăn quả của Vĩnh Long đang hướng tới các thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Mỹ


Nguồn: khuyennongvn.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường