Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Châu Phi tăng cường nhập khẩu gạo chất lượng của Thái Lan
04 | 03 | 2008
Các nước châu Phi đã nổi lên trở thành những nhà nhập khẩu gạo trắng quan trọng của Thái sau nhiều thập kỷ là khách hàng mua gạo sấy thân thiết của Thái Lan.
Năm ngoái, Mozambique, Angola, Senegal, Togo và Ghana là những quốc gia hàng đầu nhập khẩu gạo trắng của Thái , với tốc độ tăng trưởng rất lớn, đặc biệt là Senegal đã nhập trên 136.000 tấn với mức tăng 3.488% so với năm 2006.

Theo ông Chookiat Ophaswongse, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà xuất khẩu Gạo Thái Lan, người tiêu dùng châu Phi tại các vùng ven biển phía đông chuộng gạo chất lượng cao hơn, đặc biệt là gạo trắng, điều này phản ánh thu nhập của họ cũng cao hơn.

Gạo sấy được khách hàng vùng ven biển miền tây ưa chuộng, giúp châu Phi trở thành khách hàng mua gạo Thái lớn nhất trong năm ngoái với 3,89 triệu tấn, chiếm 41% tổng lượng gạo xuất khẩu của Thái.

Năm ngoái, xuất khẩu gạo sấy của Thái tăng 28,5% so với năm 2006, đạt 2,13 triệu tấn. Các thị trường xuất khẩu lớn nhất loại gạo này của Thái gồm Benin, Nam Phi và Yemen. Gạo sấy khi nấu sẽ không bị nát và vẫn giữ được nhiều vitamin và muối khoáng.

Ông Chookiat cho rằng triển vọng xuất khẩu gạo sang châu Phi vẫn còn rất lớn. Trong tháng 1, các nước châu Phi đã lọt vào top 10 nhà nhập khẩu gạo hàng đầu của Thái Lan, đặc biệt là Benin.

Sở dĩ các nước châu Phi tăng nhập khẩu gạo Thái trong thời gian gần đây là do kể từ năm ngoái, nguồn cung gạo từ Ấn Độ thiếu nên các nhà chức trách Ấn Độ đã tạm ngưng xuất khẩu gạo non-basmati, gồm cả gạo sấy, bằng việc xác lập giá xuất khẩu tối thiểu ở mức 500 USD/tấn và tăng lên 600 USD/tấn trong năm nay. Ấn Độ đang cố gắng giảm xuất khẩu gạo để giành cho tiêu thụ trong nước sau khi nhiều cánh đồng lúa đã bị thiệt hại do thời tiết xấu.

Các nhà xuất khẩu gạo Thái cũng gặp may mắn khi vào tháng 7 năm ngoái Việt Nam ra thông báo cấm xuất khẩu gạo, giảm lượng xuất khẩu xuống khoảng 4,6 triệu tấn, lượng tương tự như mức dự kiến xuất khẩu năm nay.

Ước tính năm nay Thái Lan sẽ xuất 8,7 triệu tấn gạo, thấp hơn mức kỷ lục 9,5 triệu tấn của năm ngoài.
Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường