Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thiếu mía nguyên liệu vào cuối vụ: Thương lái ép giá các nhà máy đường
18 | 03 | 2008
Còn khoảng 1 tháng nữa là các nhà máy đường tại ĐBSCL sẽ kết thúc niên vụ 2007-2008 vì thiếu hụt nguyên liệu. Trước tình hình này, giới thương lái đã đầu cơ ép giá các nhà máy đường. Hiện tại, vùng nguyên liệu còn lại tại ĐBSCL khoảng 500.000 tấn mía.
Trong khi đó, ĐBSCL còn đến 8 nhà máy đường đang hoạt động, công suất tối đa hơn 25.000 tấn mía cây/ngày. Ngày 16-3, ông Nguyễn Thành Long, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ cho biết: Niên vụ này, hầu hết các nhà máy đều thiếu nguồn mía nguyên liệu. Trong số mía nguyên liệu còn lại, nông dân đã bán 70%-80% cho thương lái.

Do nhu cầu cao nên thương lái đang ép giá các nhà máy đường. Giá thành sản xuất đường đã lên tới 7.500-8.000 đồng/kg trong khi giá đường trên thị trường đang giảm vì có sự cạnh tranh của đường Thái Lan (Chính phủ vừa cho phép nhập gần 60.000 tấn đường Thái Lan với giá 4.800 USD/tấn), chưa kể lượng đường nhập lậu rất lớn.

Khó khăn nhất hiện nay là các nhà máy không đủ lực lượng thu mua mía của nông dân nên xảy ra tình trạng đầu cơ. Ngay cả hợp đồng bao tiêu mía với nông dân, phần lớn cũng “thông qua” thương lái…
Nguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường