Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Gà nhập lậu: Hiểm họa từ vùng biên
20 | 03 | 2008
Trong khi dịch cúm gia cầm đang có chiều hướng lây lan, mức độ nguy hiểm ngày càng cao, thì ở các vùng biên như Móng Cái, Tân Thanh, Chi Ma, Tà Lùng… thuộc biên giới Việt-Trung, hoạt động buôn lậu gia cầm, đặc biệt là gà lậu rất nóng bỏng.
Bằng chứng, trong vòng hơn tháng qua, lực lượng chức năng của Quảng Ninh và Lạng Sơn liên tục bắt được hàng chục vụ buôn gà “bẩn”, vụ nào cũng trên 1 tấn gia cầm lậu.

Gà “bẩn” tấn công nội địa

Chỉ yên ắng được vài tuần sau tết, giờ đây khu vực quanh cửa khẩu Móng Cái, hoạt động buôn lậu gà lại nóng như chảo lửa. Cứ sẩm tối, hàng trăm “cửu vạn” tay xách nách mang một vài cái lồng gà, đi đò dọc sông Ka Long, đem về tập kết tại Hải Yên.

Ở đây, lúc nào cũng có một đội “chim lợn”, tay cầm di động, bộ đàm, mắt nhớn nhác, chia ra mai phục dọc các đường ngang ngõ tắt để báo động. Các lồng gà được chất lên những xe Minks và “tiểu đội gà bay” sẽ chạy thẳng một mạch ra khỏi thị xã Móng Cái, về quốc lộ 18A để tập kết một lần nữa trước khi ném lên xe khách, tuồn về xuôi.

Nhiệm vụ của “tiểu đội gà bay” là khó khăn, nặng nề nhất. Bởi họ phải vượt qua được “cửa tử” là Trạm Kiểm soát liên hợp Km 15 do UBND tỉnh Quảng Ninh thành lập và đặt trạm gác tại Km 15 quốc lộ 18A.

Theo Chi cục QLTT tỉnh Quảng Ninh, từ đầu năm 2008 đến nay, lực lượng liên ngành gồm công an, quản lý thị trường, hải quan… đã bắt được hơn 20 vụ buôn gà lậu dọc quốc lộ 18A- huyết mạch buôn lậu từ Móng Cái về Hạ Long. Quy mô buôn gà lậu ngày càng lớn.

Hầu như vụ nào, xe nào cũng chở trên 1 tấn gà. Tiêu biểu như hồi 22g ngày 14-3, khi mai phục ở khu vực thị xã Cẩm Phả, Đội QLTT số 3 đã bắt quả tang xe ô tô mang BKS 36M-3739 đang chở 1.530kg gà lậu chạy về xuôi. Chủ xe kiêm luôn chủ gà là Trần Mậu Mai, gần 40 tuổi, trú tại xã Thiệu Vũ (Thiệu Hóa-Thanh Hóa). Sau khi kiểm tra, cơ quan chức năng xác định toàn bộ số gà lậu đều là gà “bẩn”.

Gà “bẩn” là loại gà già, không còn khả năng sinh sản hoặc gà bị nhiễm bệnh, dịch, ốm yếu… bị các chủ trại ở Trung Quốc thải loại ra. Thế nhưng, không ít đối tượng lại mua lại số gà trên với giá rẻ, khoảng 4.000-5.000đ/kg, thuê “cửu vạn” xách qua cửa khẩu rồi tuồn sâu vào nội địa để bán cho người tiêu dùng.

Cũng trong ngày 14-3, vào hồi 14g, khi đi tuần tra, Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 đã phát hiện một “tiểu đội” xe Minks đang tìm cách vượt qua Km15. Bị truy đuổi, các chủ xe đã vứt toàn bộ gà ra vệ đường để tháo thân. Sau khi gom nhặt, lực lượng chức năng thu được tới 4.600kg gà toàn là thải loại, có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trước đó, vào đêm 13-3, Trạm Kiểm soát liên hợp Km15 đã bắt được một vụ chở 40.000 quả trứng gia cầm Trung Quốc.

Ngược lại thời gian trước đó, vào hồi 19g ngày 11-3, tại đại lộ Hòa Bình (Hòa Lạc-Móng Cái), Đội Kiểm soát hải quan số 1 đã bắt giữ xe mang BKS 99K-5891 đang vận chuyển 1.200kg gà thải loại Trung Quốc.

Rồi hồi 2g sáng 8-3, tại khu vực Đầu Tán, xã Vĩnh Thực (Móng Cái), Đội Tuần tra kiểm soát, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Vạn Gia đã bắt giữ 5 đối tượng (4 người Trung Quốc, 1 người Việt Nam) đang sử dụng 3 bè mảng của Trung Quốc để tuồn 3 tấn gà lậu vào địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Các đối tượng khai chở thuê số gà trên từ Trung Quốc về Mũi Ngọc (Móng Cái) cho chủ hàng là Nguyễn Thị Hương, 40 tuổi, trú tại thôn 5, Hải Hòa (thị xã Móng Cái).

Đặc biệt, vào ngày 29-2, tại khu vực chân cầu Bãi Cháy, phường Yết Kiêu, TP Hạ Long, Đội QLTT số 5 còn bắt quả tang 2 đối tượng là Nguyễn Thị Tần và Vũ Thị Thanh, trú tại xã Minh Thành (Yên Hưng-Quảng Ninh) đang tập kết 42 con gà thải, gà “bẩn” Trung Quốc đã mổ và sơ chế sẵn, chuẩn bị đưa vào chợ Hạ Long 2 để tiêu thụ. Tần và Thanh khai đã lên tận vùng biên Móng Cái để mua gà “bẩn” với giá chỉ có 4.000đ/kg rồi quay, rán, “mông má” trước khi mang ra chợ bán lẻ cho người tiêu dùng.

Đã phát hiện H5N1 trong gà lậu

Theo ông Phạm Văn Tính, Phó Trưởng trạm kiểm soát liên hợp Km15, hầu như số gà bắt được đều là gà “bẩn”. Bởi vậy, các cơ quan chức năng đã tổ chức tiêu hủy chặt chẽ, đúng quy trình để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Tình hình buôn bán gia cầm nhập lậu ở Quảng Ninh đang được báo động kể từ khi tỉnh lọt vào danh sách các tỉnh tái phát dịch cúm gia cầm.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh, ban đầu, dịch bùng phát ở khu vực thị xã Móng Cái, nơi hoạt động buôn lậu gia cầm diễn ra nóng bỏng, sau đó lan ra 3 huyện Đông Triều, Uông Bí và Yên Hưng.

Mới đây, qua kiểm tra, xét nghiệm, cơ quan chức năng đã xác định trong một số mẫu gà nhập lậu có nhiễm virus H5N1. Thế nhưng, những vụ buôn lậu được phát hiện chỉ là số ít so với số lượng gà đã “lọt lưới”.

Bộ Y tế cảnh báo, để ngăn chặn dịch cúm gia cầm không lây lan ra diện rộng thì những địa bàn có nguy cơ cao cần phải ngăn chặn dứt điểm tình trạng nhập lậu gia cầm, phát hiện, xử lý triệt để gia cầm nhập lậu, gia cầm thải loại và nhiễm dịch ngay từ biên giới, không để vận chuyển sâu vào nội địa.

Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường