Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu thủy sản kêu cứu
26 | 03 | 2008
Đồng đôla Mỹ xuống giá đang gây ra một cơn bão táp khác, sau cơn bão giá cả gia tăng, ảnh hưởng nặng đến hoạt động xuất khẩu. So với đầu năm, hiện nay tỷ giá VND/USD đã giảm khoảng 130 đồng Việt Nam. Cứ hình dung một hợp đồng xuất khẩu 1 triệu USD ký hồi tháng 1/2008, khi thu tiền về vào giữa tháng 3/2008, doanh nghiệp đã mất 130 triệu đồng.
Hiện nay đồng đôla Mỹ chiếm tỷ trọng khoảng 80% trong thanh toán xuất khẩu, thì những diễn biến gần đây đang gây ra nhiều lo ngại lớn cho hầu hết các doanh nghiệp. Như ngành thủy sản chẳng hạn. Các doanh nghiệp xuất khẩu mua nguyên liệu của nông dân bằng tiền đồng Việt Nam, nhưng nhận thanh toán từ các đối tác bên ngoài là USD. Khi USD giảm giá liên tục so với tiền đồng, cũng có nghĩa là khoản tiền thu về của doanh nghiệp xuất khẩu ngày càng giảm.

CTA: Xuất khẩu thủy sản gặp khó khăn vì đồng USD mất giá

Cái khó lớn nhất của doanh nghiệp làm hàng xuất khẩu thủy sản là do phải bảo đảm nguồn hàng theo hợp đồng đã ký nên họ không thể ngừng việc thu mua nguyên liệu. Nhưng mua thế nào? Mua bằng đồng Việt Nam với giá cao thì giá thành cho một đơn vị sản phẩm tăng lên, nhưng để giá thành không tăng thì mua giá thấp bằng cách ép giá sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập của ngư dân.
Mới đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã gửi đến Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn một công văn kiến nghị Chính phủ “khẩn trương điều chỉnh các giải pháp vĩ mô theo hướng không gây khó khăn thêm cho sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng chủ lực, giảm bớt thiệt hại cho ngư dân và doanh nghiệp, không đẩy doanh nghiệp và ngư dân đến chỗ phá sản, kéo theo những đổ vỡ, thiệt hại nghiêm trọng”.

Theo VASEP, những diễn biến này đang đặt hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu trước khó khăn mới. Giữ ngoại tệ như đang giữ lửa. Tỷ giá liên tục giảm, lỗ hiện hữu qua từng ngày, muốn đẩy “của nợ” đi cũng khó khăn.

Công văn này cho biết khi USD mất giá và VND thiếu hụt, doanh nghiệp khó hồi vốn phục vụ sản xuất kinh doanh. Tỷ giá trước đây là 16.000 đồng/1 USD, nay chỉ còn 15.700 và dự kiến còn thấp hơn, ngân hàng lại thu thêm phí 2% mua ngoại tệ khiến doanh nghiệp thiệt đơn thiệt kép. Mà để chuyển được từ USD sang VND cũng không dễ khi ngân hàng hạn chế mua. Nhiều doanh nghiệp đang rơi vào tình trạng có dư ngoại tệ nhưng không bán được trong khi vẫn phải vay vốn tiền đồng với lãi suất cao hơn trước. Trong khi giá USD giảm, chi phí bỏ ra bằng VND lại cao, tất cả các doanh nghiệp đều phải chịu lỗ để sản xuất và thực hiện đơn hàng đã ký với khách hàng, vì vậy liên tục gặp khó khăn và thua thiệt.

VASEP cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ các ngân hàng thương mại mua toàn bộ số ngoại tệ mà doanh nghiệp thu từ xuất khẩu theo đúng tỷ giá Nhà nước công bố, không thu thêm phí; Chính phủ tạo điều kiện về lượng tiền VND để các ngân hàng giảm lãi suất cho vay…

Khó khăn của ngành thủy sản cũng là khó khăn chung của nhiều ngành xuất khẩu khác.


Bài www.saga.vn - DNSGCT hợp tác phát hành

Liên hệ với người đăng tin này:
An Thu Hằng - anthuhang@agro.gov.vnBáo cáo phân tích thị trường