Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trung Quốc áp chuẩn kiểm dịch WTO, hoa quả tươi Việt Nam xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai giảm
03 | 06 | 2008
Từ đầu năm đến nay, tại cửa khẩu Lào Cai chưa có một doanh nghiệp nào mở hồ sơ xuất khẩu hoa quả tươi, tại cơ quan Hải quan sở tại. Nguyên nhân là do sản phẩm hoa quả tươi của Việt Nam không vượt qua được các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, do cơ quan Kiểm dịch thực vật phía Trung Quốc áp dụng theo tiêu chuẩn của WTO tại cửa khẩu này.

Khác hẳn với thời điểm này năm trước, cửa khẩu Lào Cai hằng ngày nhộn nhịp những chuyến xe tải biển số thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương, Ninh Thuận... chở đầy ắp thanh long, nhãn, xoài, chôm chôm, dừa tươi..., xếp hàng dài chờ làm thủ tục xuất khẩu sang Hà Khẩu- Trung Quốc, năm nay vắng lặng, không có một chiếc xe nào.

Ban quản lý kinh tế cửa khẩu Lào Cai cho biết, nguyên nhân là do phía Trung Quốc bắt đầu áp dụng  kiểm dịch thực vật theo tiêu chuẩn của WTO, theo cam kết của nước này với Tổ chức Thương mại thế giới.

Trước đó, cửa khẩu Lào Cai là cửa ngõ xuất khẩu số lượng lớn hoa quả tươi của các tỉnh phía nam sang vùng tây nam Trung Quốc, đạt từ 5-7 ngàn tấn quả tươi các loại/năm.

Vụ vải thiều năm ngoái, UBND huyện Lục Ngạn ( Bắc Giang )đã chủ động phối hợp với Ban kinh tế cửa khẩu Lào Cai tạo điều kiện thông thoáng nhất để xuất khẩu hàng ngàn tấn vải tươi, cứu người trồng vải thoát hiểm

Còn năm nay, chắc chắn sẽ khó khăn cho xuất khẩu vải thiều Lục Ngạn, nếu không vượt qua được ngưỡng an toàn vệ sinh thực phẩm của cơ quan chức năng phía Trung Quốc, tại cửa khẩu Lào Cai.

 Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường