Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Áo coi trọng thúc đẩy hợp tác mọi mặt
05 | 06 | 2008
Hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết ngày 3-6 tại thủ đô Viên, các nhà lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ Áo đều nhấn mạnh với tư cách là một đối tác của Việt Nam trong EU, Áo rất coi trọng thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, nhất là hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.
Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm cấp Nhà nước tại CH Áo, ngày 3-6, tại Thủ đô Viên, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có các cuộc hội kiến với Chủ tịch QH Áo Barbara Prammer, Thủ tướng Áo Alfred Gusenbauer; dự Diễn đàn doanh nghiệp Áo - Việt Nam và tiếp lãnh đạo một số công ty lớn tại Áo; tiếp Ban Chấp hành Hội Áo - Việt Nam, nguyên Tổng thống Slovakia Rudolf Schuster cùng đại diện một số tập đoàn kinh tế của Slovakia; đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Ðại sứ quán Việt Nam tại Áo và đại diện Việt kiều tại Áo và Slovakia.

Tại các cuộc hội kiến Chủ tịch QH Barbara Prammer và Thủ tướng Alfred Gusenbauer vào sáng 3-6, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết vui mừng trước sự phát triển của quan hệ Việt Nam - Áo trong những năm qua; thông báo những nét chính về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Hội kiến Chủ tịch QH Áo, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết hoan nghênh và ủng hộ quan hệ hợp tác giữa QH hai nước trong thời gian qua; bày tỏ hy vọng quan hệ hợp tác đó sẽ tiếp tục được đẩy mạnh thông qua việc trao đổi đoàn, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, nâng cao năng lực kiểm tra giám sát của QH; đánh giá sự hợp tác ở cấp nghị viện là một trong những kênh hiệu quả trong quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam và Áo.

Chủ tịch nước thông báo với bà Barbara Prammer về những nét đổi mới trong hoạt động của QH Việt Nam trong tiến trình đổi mới chung của đất nước vì mục tiêu chung là dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh. Chủ tịch nước mong bà Barbara Prammer và QH Áo tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ quá trình đổi mới và hội nhập của Việt Nam.

Hội kiến Thủ tướng Alfred Gusenbauer, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu chính trị, kinh tế, xã hội trong công cuộc đổi mới; thực hiện chính sách đối ngoại rộng mở, đa dạng hóa, đa phương hóa quan hệ quốc tế, tích cực và chủ động hội nhập khu vực và quốc tế; tiếp tục thực hiện chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp thị trường thế giới, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh lành mạnh, tạo sân chơi bình đẳng cho các doanh nghiệp trong nước cũng như các nhà đầu tư nước ngoài...

Chủ tịch nước hoan nghênh và cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ Áo dành cho Việt Nam, đặc biệt là trong hợp tác phát triển thời gian qua. Các dự án viện trợ của Chính phủ Áo đã mang lại hiệu quả thiết thực góp phần tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo của Việt Nam.

Về quan hệ thương mại Việt Nam - Áo, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng, cần được khuyến khích hơn nữa để tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai nước.

Chủ tịch nước mong Thủ tướng Alfred Gusenbauer có các biện pháp khuyến khích, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp Áo đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, nhất là ở các lĩnh vực Áo có thế mạnh như cơ khí chính xác, chế tạo máy, giao thông vận tải, dược phẩm, du lịch, môi trường...

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, Việt Nam rất coi trọng quan hệ với Liên hiệp châu Âu (EU), một trung tâm kinh tế, chính trị, khoa học-công nghệ lớn trên thế giới, trong đó Áo có vai trò quan trọng; đồng thời đề nghị Áo ủng hộ Việt Nam đàm phán và ký Hiệp định Ðối tác và Hợp tác với EU (PCA), tác động tích cực để EC dành Quy chế Ưu đãi Thuế quan chung (GSP) đầy đủ cho Việt Nam, bãi bỏ và không áp dụng thuế chống phá giá đối với một số mặt hàng Việt Nam xuất khẩu vào EU.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định lại sự ủng hộ của Việt Nam đối với việc Áo ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2009 - 2010.

Chủ tịch QH Barbara Prammer và Thủ tướng Alfred Gusenbauer nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch nước đầu tiên của Việt Nam sang thăm CH Áo kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1-12-1972).

Các nhà lãnh đạo QH và Chính phủ Áo đều nhấn mạnh, với tư cách là một đối tác của Việt Nam trong EU, Áo rất coi trọng thúc đẩy quan hệ với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực, nhất là tiềm năng to lớn trong quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư.

Các nhà lãnh đạo QH và Chính phủ Áo cam kết ủng hộ và nhanh chóng triển khai những thỏa thuận mà lãnh đạo cấp cao hai nước vừa đạt được trong chuyến thăm; ủng hộ công cuộc đổi mới của Việt Nam cũng như hỗ trợ Việt Nam trong tiến trình hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới.

Chủ tịch QH và Thủ tướng Áo cảm ơn Việt Nam ủng hộ Áo làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2009 - 2010.

* Cũng trong sáng 3-6, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Áo Heinz Fisher đã tham dự và phát biểu ý kiến tại Diễn đàn doanh nghiệp Áo - Việt Nam do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Phòng Kinh tế liên bang Áo (WKO) phối hợp tổ chức tại trụ sở WKO. Diễn đàn thu hút hơn 100 doanh nghiệp tiêu biểu của hai nước.

Tổng thống Heinz Fisher khẳng định, các hiệp định được ký trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ giữa hai nước trong thời gian tới. Diễn đàn doanh nghiệp lần này mang đến cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước một cơ hội cụ thể hơn để tìm hiểu và mở rộng hợp tác trong tương lai.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ tin tưởng, qua diễn đàn doanh nghiệp lần này, cùng với nhiệt huyết của cộng đồng doanh nghiệp hai nước, quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư sẽ có bước cải thiện đáng kể trong thời gian tới.

Cũng tại Diễn đàn doanh nghiệp Áo - Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Heinz Fisher đã chứng kiến lễ ký Hiệp định tín dụng mẫu giữa Bộ Tài chính Việt Nam và Ngân hàng Raiffeisen (Áo); Thỏa thuận khung hợp tác, xúc tiến quan hệ VCCI - WKO, tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư giữa VCCI và WKO; Thỏa thuận hợp tác xây dựng nhà máy sản xuất bột giấy tại các tỉnh Bình Ðịnh và Nghệ An giữa Tập đoàn Ðầu tư Sài Gòn và Tập đoàn Andritz (Áo).

Trước đó, tại khách sạn nơi Ðoàn ở, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có các buổi tiếp lãnh đạo một số tập đoàn kinh tế lớn của Áo.

* Chiều 3-6, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Phu nhân cùng Ðoàn đại biểu Nhà nước ta đến thăm và nói chuyện với cán bộ, nhân viên Ðại sứ quán Việt Nam tại Áo, cùng đại diện Việt kiều tại Áo và Slovakia.

* Chiều cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã tiếp Ngài Rudolf Schuster, cựu Tổng thống Slovakia, cùng đại diện một số tập đoàn kinh tế của Slovakia. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Việt Nam và Slovakia có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp đã được hun đúc hơn nửa thế kỷ qua; nhân dân Việt Nam luôn đánh giá cao và biết ơn sự giúp đỡ, ủng hộ chí tình mà nhân dân Slovakia đã dành cho Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây và xây dựng đất nước ngày nay.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng được biết cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia luôn nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Slovakia; tin rằng cộng đồng người Việt Nam tại Slovakia tiếp tục là nhân tố tích cực trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước.

* Tại buổi tiếp Ban Chấp hành Hội Áo - Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cảm ơn và đánh giá cao những tình cảm tốt đẹp mà Hội Áo - Việt Nam đã dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam trong nhiều năm qua. Chủ tịch nước khẳng định, Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn luôn biết ơn Chính phủ và nhân dân Áo đã dành sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu từ trước đến nay. Áo là một trong số ít các nước Tây Âu sớm công nhận Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa trong khi Việt Nam còn chiến tranh. Nhân dân Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực không mệt mỏi của những người bạn Áo đã luôn sát cánh cùng nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ đất nước trước đây, cũng như trong công cuộc đổi mới hiện nay. Chủ tịch nước mong Hội Áo - Việt Nam tiếp tục là cầu nối vững chắc cho tình hữu nghị bền chặt và mối quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Áo.

* Phóng viên TTXVN tại Berlin cho biết, trong hai ngày qua, báo chí Áo đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phu nhân, cùng Ðoàn đại biểu Nhà nước ta tới CH Áo, đồng thời nhận xét rằng quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển thông qua chuyến thăm này.

Theo báo Tiêu chuẩn, tại cuộc hội đàm với Tổng thống Áo Heinz Fisher, Chủ tịch Nguyễn Minh Triết cho biết, Việt Nam hiện là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ, sẽ ủng hộ Áo trở thành Ủy viên của cơ quan này nhiệm kỳ 2009 - 2010. Tổng thống Áo Heinz Fisher tin tưởng rằng, với nhiều điểm tương đồng, Áo và Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội đẩy mạnh sự hợp tác trong tương lai.

Theo Nhật báo Viên, chuyến thăm Áo ba ngày của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chủ yếu tập trung vào chủ đề kinh tế. Báo này nhận xét, Việt Nam hiện là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư quốc tế, trong đó có Áo. Nhằm mục đích tạo quan hệ cho doanh nghiệp hai nước, Diễn đàn kinh tế Áo - Việt Nam đã được tổ chức ở Viên với sự tham dự của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và Tổng thống Áo Heinz Fisher.

Tờ Thời báo kinh tế cũng đăng bài và ảnh phản ánh chuyến thăm của Chủ tịch Nguyễn Minh Triết tới Áo. Theo bài báo, Việt Nam có dân số trẻ và là nền kinh tế tăng trưởng mạnh nhất ở Ðông-Nam Á, đạt tốc độ trung bình từ 7 đến 9%/năm. Thu nhập bình quân đầu người đã tăng gấp hai lần trong 10 năm qua. Trong năm 2007, xuất khẩu của Áo sang Việt Nam đã tăng 21%, nhập khẩu tăng 16,5%.

Cùng ngày, tờ Tin tức và tờ Báo chí của Áo cũng đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên tới Áo của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1972.


Nguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường