Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trái cây Việt Nam rộng đường vào Trung Quốc
05 | 06 | 2008
Việt Nam và Trung Quốc vừa ký hiệp định kiểm dịch động thực vật. Đây được xem là một giải pháp mở rộng đường cho trái cây Việt Nam vào thị trường rộng lớn này.
Trong thư gửi Hiệp hội trái cây Việt Nam (Vinafruit), Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc khẳng định hiệp định sẽ là khung pháp lý để trái cây Việt Nam có điều kiện thuận lợi trong quá trình xuất khẩu vào Trung Quốc, cả tiểu ngạch lẫn chính ngạch. Những quy định về kiểm dịch trước đây của Trung Quốc nếu trái với hiệp định sẽ được dỡ bỏ.

Tổng thư ký Vinafruit, cho biết, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu trái cây chính của Việt Nam trong nhiều năm qua, có lúc chiếm tới 40% kim ngạch xuất khẩu trái cây chính ngạch, còn riêng nhóm hàng trái cây tươi, gần như 80% được xuất khẩu tiểu ngạch và chính ngạch sang Trung Quốc.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt Nam thường chịu thiệt thòi mỗi khi cơ quan kiểm dịch của Trung Quốc thay đổi quy định kiểm dịch.

Đối với xuất khẩu trái cây, vấn đề quan trọng đầu tiên là phải có hiệp định kiểm dịch động thực vật giữa quốc gia xuất khẩu và quốc gia nhập khẩu. Nếu không, trái cây có thể bị ách lại bất kỳ lúc nào vì vi phạm hàng rào kiểm dịch của quốc gia nhập khẩu.

Cũng theo thư của Thương vụ Việt Nam tại Trung Quốc, hiện mặt hàng rau quả của Việt Nam đang tiêu thụ mạnh tại Trung Quốc, không chỉ ở các tỉnh giáp biên như trước đây, mà thâm nhập sâu vào thị trường nội địa, kể cả các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải, Thẩm Quyến.

Trong 5 tháng đầu năm 2008, xuất khẩu trái cây của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 134 triệu đô la Mỹ, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thương vụ Việt Nam đã đề nghị Vinafruit nhân cơ hội đã có hiệp định kiểm dịch động thực vật nên tổ chức sang khảo sát và gặp gỡ các thương nhân Trung Quốc để xuất khẩu chính ngạch và trực tiếp, thay vì bán qua trung gian, tiểu ngạch ở các tỉnh giáp biên như hiện nay.
Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường