Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Doanh nghiệp ngành điều cố gắng tránh bị kiện
16 | 06 | 2008
Ngày 12.6, đại diện của các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu điều bị khách hàng nước ngoài khiếu kiện, đã có buổi tham vấn với luật sư của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam.
Lo lắng là tâm trạng chung của không chỉ những DN không giao hàng đúng thời hạn mà của cả những DN đã đạt thỏa thuận mới về giá và thời gian giao hàng với các nhà nhập khẩu nước ngoài. Ông Nguyễn Đức Thanh, quyền Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), cho biết hầu hết các DN thành viên của Vinacas đã đạt được thỏa thuận mới, trên 57% đơn hàng nợ đã được thanh toán nhờ những thỏa thuận mới này. Tuy nhiên, ông lo lắng chuyện kiện tụng khó tránh khỏi đối với một số DN nếu số đơn hàng còn lại không được thanh toán như yêu cầu của khách hàng.

Luật sư Phan Thông Anh, Trọng tài viên thuộc Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, cho biết theo nguyên tắc khi DN đơn phương không thực hiện hợp đồng mà không đưa ra được những lý do hợp lý hoặc những nguyên do bất khả kháng theo thông lệ quốc tế như thiên tai, hỏa hoạn, địch họa... thì khả năng bị kiện rất cao. Trong trường hợp của các DN điều, lý do giá nguyên liệu tăng và xuất khẩu lỗ là không thỏa đáng. Khách hàng nước ngoài có thể dựa vào điều này khởi kiện DN Việt Nam tại các trọng tài quốc tế như thỏa thuận trong hầu hết các hợp đồng mua bán giữa họ. Không những thế, theo luật sư Anh, ngay cả khi hai bên đạt thỏa thuận mới về giá nhà nhập khẩu vẫn có thể "chơi khăm" và đưa DN Việt Nam ra tòa.

Tuy nhiên theo luật sư Anh, khách hàng nước ngoài muốn kiện cần phải có đầy đủ chứng cứ hợp pháp. Hầu hết các hợp đồng mua bán liên quan đến DN Việt Nam và khách hàng nước ngoài đều có sự tham gia của công ty môi giới. Nói cách khác, công ty môi giới là trung gian giao dịch và chuyển tiếp tài liệu liên quan cho hai bên. Luật sư Anh nói rằng đây có thể là điều bất lợi cho khách hàng nước ngoài nếu khởi kiện vì chứng từ mua bán không trực tiếp được hai bên giao dịch.

Cho đến nay chưa có kênh chính thống nào cho biết DN chế biến và xuất khẩu điều Việt Nam bị khách hàng nước ngoài khởi kiện và các nhà nhập khẩu cũng chỉ dừng lại ở các khiếu kiện gửi cho các cơ quan nhà nước và Chính phủ Việt Nam. Luật sư Anh cho biết, nếu có những chứng cứ thuyết phục và DN Việt Nam thua kiện thì thiệt hại sẽ nhiều hơn gấp hai, ba lần mức thiệt hại khi DN tiếp tục thực hiện đơn hàng. Vì vậy, các DN điều Việt Nam cần tập trung vào việc thương thảo với khách hàng để giảm bớt thiệt thòi cho mình và hợp đồng nên tiếp tục được thực hiện.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường