Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thanh Hóa: Tôm, ngao chết hàng loạt
22 | 06 | 2008
Hơn 1 tháng trở lại đây, nhiều hộ chuyên nuôi trồng thủy sản ở các huyện Hậu Lộc, Hoằng Hóa, Quảng Xương, Nông Cống... của Thanh Hóa đang lâm vào cảnh khốn đốn do tôm, ngao chết hàng loạt...
Sáng 13.6, chúng tôi về xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa), nơi người dân chủ yếu sống bằng nghề khai thác, nuôi trồng, chế biến thủy sản, dễ dàng thấy cảnh ngao chết há miệng phơi trắng toát ngoài bãi nuôi ven biển. Còn trên những đầm tôm, người nông dân đang phải nhặt nhạnh những con tôm chết...

Tính đến tháng 6.2008, xã Hoằng Phụ thả được 22,5 triệu con tôm giống trên tổng số 170 ha đồng tôm, và gần 10 tấn ngao giống trên diện tích 34 ha bãi nuôi ngoài biển. Nhiều hộ thả tôm giống xong, một thời gian sau kiểm tra lại, tự nhiên thấy tôm biến mất nên lại phải mua tôm phải thả lại, có nhà phải thả tới lần thứ 3. Đến thời điểm này, toàn xã chỉ có khoảng 10 hộ có tôm thu hoạch, còn lại hầu hết đều bị chết, hoặc tôm lớn rất chậm, không thu hoạch được. Tỷ lệ tôm chết lên tới 60%. Riêng 34 ha ngao gần như đã bị mất trắng, thiệt hại tiền giống đã lên tới trên 6 tỉ đồng... Nhiều hộ nông dân lâm vào tình trạng nợ nần chồng chất.

Hộ bà Nguyễn Thị Hiệu đầu tư gần 5 triệu đồng tiền giống tôm cách đây 3 tháng và 150 triệu đồng giống ngao vào giữa tháng 10.2007. Đến nay nhà bà cũng chỉ mới thu hoạch được 50 kg tôm, còn ngao thì đã chết hết, thiệt hại lên tới gần 400 triệu đồng... Còn ông Phùng Quốc Doanh, chủ đồng tôm, thì than vãn: "Tôi nuôi tôm mới được 3 năm, cả 3 năm đều bị mất mùa. Cả nhà tích cóp được ít tiền, đầu tư nuôi tôm, những tưởng cuộc sống sẽ được khá hơn, ai dè bây giờ lại phải lâm vào cảnh nợ nần chồng chất. Năm nay không biết lấy gì để nộp tiền thuê đồng đây. Có lẽ đành phải trả lại đồng nuôi, bỏ nghề thôi".

Những ngày này, người dân nuôi ngao không dám ra biển vì xót của. Thủy triều rút đi, cả một bãi ngao mênh mông trị giá hàng chục tỉ đồng giờ chỉ còn là một bãi vỏ nằm phơi trắng lốp. Bình quân mỗi hộ nuôi ngao thiệt hại lên tới 200-350 triệu đồng. Riêng các hộ Phùng Văn Thình, Nguyễn Thị Liên, Nguyễn Văn Bản thiệt hại tiền giống ngao lên tới gần 500 triệu đồng/hộ. Ông Thình cho biết: "Gia đình tôi nuôi ngao được 4 năm nay, mỗi năm cũng lời được 70 triệu, năm nay vay mượn thêm được 200 triệu đồng dồn hết vào đầu tư 1 ha ngao. Ai ngờ chỉ chưa đầy 10 ngày ngao chết hết. Bao nhiêu vốn liếng đã trôi ra biển, sắp trở thành tỉ phú đến nơi phút chốc lại trở thành chúa Chổm!".

Trước tình hình ngao, tôm chết hàng loạt, các cơ quan chức năng ở Thanh Hóa liên tục cử các đoàn cán bộ kỹ thuật về các địa phương để tìm hiểu nguyên nhân, cũng như tìm biện pháp hướng dẫn bà con cách khắc phục. Bước đầu có thể khẳng định, nguyên nhân là do bị ô nhiễm nguồn nước. Ngoài ra, còn có nhiều nguyên nhân khác như biến động thời tiết, người dân không áp dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, duy trì kiểu làm ăn "nhờ trời". Đặc biệt, do không chủ động được nguồn nước cung cấp cho đồng nuôi nên chỉ cần một ao tôm bị bệnh thì gần như tất cả các hộ nuôi khác đều bị nguồn nước mang mầm bệnh này thâm nhập, dẫn đến tốc độ lây lan dịch bệnh rất nhanh chóng và không thể kiểm soát được.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường