Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Hà Tĩnh: Bảo tồn, phát triển cây bưởi đường đặc sản Hương Sơn
21 | 07 | 2008
Huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã thực hiện Dự án" bảo tồn quĩ gen và phát triển cây bưởi đường đặc sản". Sau 2 năm triển khai, toàn huyện đã trồng mới 4.000 cây và tiếp tục trồng 20.000 cây, đưa cây bưởi đường trở thành cây ăn quả có diện tích qui mô lớn.
Bưởi đường Hương Sơn được trồng từ lâu đời, quả to, vị ngọt đậm, múi mọng nước, nhiều Vitamin C, được người tiêu dùng ưa chuộng, có giá cao so với các loại quả có múi khác. Bưởi đường chỉ có phẩm chất tốt khi được trồng ở Hương Sơn, khi đưa ra trồng ở các huyện khác bưởi không còn giữ được hương vị vốn có. Do nhiều nguyên nhân, cây bưởi đường dần dần bị thoái hoá, ít người trồng. Cách đây 3 năm, toàn huyện chỉ còn 400 cây.

Để khôi phục, huyện đã trích ngân sách hơn 100 triệu đồng xây dựng các vườn ươm giống, hỗ trợ các hộ trồng lại cây bưởi đường. Các cơ sở sản xuất giống có thể cung cấp cho các hộ làm kinh tế vườn 6000 cây giống/năm. 150 hộ tham gia dự án, chiết cành từ cây gốc để tạo cây mới và chuyển đổi một phần diện tích trồng cây cam bù, chanh, chuối sang trồng bưởi đường. Nhiều hộ đã trồng lại cây bưởi đường, có gia đình trồng mới hơn 30 cây. Theo một số gia đình, cây bưởi đường mỗi năm cho 80 -100 quả. Với giá bán từ 12.000 - 15.000 đồng/quả, mỗi cây cho thu nhập hơn 1 triệu đồng, cao hơn các loại cây trồng khác. Xã Sơn Quang trồng lại được hơn 1.000 cây bưởi đường. Các vườn ươm đã chuẩn bị đủ cây giống để trồng 4.500 cây trong các vụ thu, xuân sắp tới./.Nguồn: khuyennongvn.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường