Thị trường cá tra ở ĐBSCL: Hết chỗ cho ngư dân lùi...
25 | 03 | 2008
Mấy ngày qua, nhiều doanh nghiệp (DN) chế biến cá tra xuất khẩu ở ĐBSCL như ngồi trên lửa trước sự kiện phát triển "lệch pha" giữa đồng USD và đồng Việt Nam. Tuy nhiên, theo nhiều ngư dân, doanh nghiệp chỉ "khó" 1, họ "khó" đến 10.
Nhập khẩu cá ngừ tươi vào Mỹ tăng nhẹ
24 | 03 | 2008
Theo thống kê của Hải quan Mỹ, tổng lượng nhập khẩu cá ngừ tươi vào Mỹ năm 2007 đạt 25.798 tấn, tăng 22% so năm 2006. Hiện nay cá ngừ tươi đang được sử dụng ngày càng rộng rãi trong công nghiệp chế biến đồ hộp và chế biến món Sushi, trong khi đó sản lượng khai thác trên thế giới đang có xu hướng giảm dần, vì vậy giá tăng mạnh.
Nhập khẩu bạch tuộc đông lạnh vào Nhật tăng cả về lượng và trị giá
22 | 03 | 2008
Theo thống kê của Hải quan Nhật, trongtháng 1/2008 Nhật đã nhập 4.124 tấn bạch tuộc đông lạnh, tăng 69,77% so cùng kỳ 2007. Như vậy tình hình nhập khẩu bạch tuộc đông lạnh sang Nhật trong tháng 1 đã có dấu hiệu tăng khả quan hơn so với năm 2007.
Xuất khẩu cá tra đông lạnh sang Nga tăng mạnh
20 | 03 | 2008
Tháng 1/2008 xuất khẩu thuỷ sản sang Nga đạt 7.600 tấn, kim ngạch hơn 14 triệu USD, tăng 87% về lượng và 51% về kim ngạch so cùng kỳ. Dẫn đầu các mặt hàng có mức tăng mạnh nhất tới Nga là cá tra đông lạnh, đạt gần 7.300 tấn, kim ngạch 12,7 triệu USD, tăng 108% về lượng và 81% về kim ngạch so cùng kỳ. Cá tra đông lạnh giá trung bình 1,75USD/kg, giảm 13,2% so cùng kỳ.
Cơ hội cho thuỷ sản xuất khẩu sang Trung Quốc
19 | 03 | 2008
Năm 2007 xuất khẩu thuỷ sản sang Trung Quốc đạt 20.500 tấn, kim ngạch 66,8 triệu USD, giảm 13,5% về lượng và tăng 2,4% về kim ngạch so năm 2006. Tháng 1/2008 xuất khẩu tiếp tục giảm so cùng kỳ, giảm 14,7% về lượng và 14% về kim ngạch; lượng xuất khẩu đạt 1.487 tấn, kim ngạch 6,439 triệu USD.
Nguyên liệu thủy hải sản: Không ổn định
17 | 03 | 2008
Nhiều doanh nghiệp chế biến không chủ động được nguồn hàng. Một số đơn vị buộc phải nhập khẩu nguyên liệu để bảo đảm tiến độ chế biến, xuất khẩu. Cách đây một tháng, khi nhắc đến nguồn nguyên liệu, các doanh nghiệp (DN) chế biến thủy hải sản đều than thở thiếu trầm trọng thì ngược lại, tại thời điểm này, nguồn nguyên liệu từ các hộ nuôi đang thừa mứa. Theo giải thích của các DN, nguyên nhân là do “ngư dân đổ ra bán tháo”.