Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường điều trong nước và thế giới trầm lắng trong tháng 8/2008
23 | 09 | 2008
Thị trường điều thô và điều nhân của Việt Nam và thế giới trong tháng 8 khá trầm lắng, ít giao dịch trong khi giá chào vẫn ở mức cao. Đó là nhận định về tình hình thị trường điều của Việt Nam và thế giới của Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) trong bản tin hàng tháng.
Giao dịch điều thô trầm lắng

Theo Vinacas, do ảnh hưởng của thị trường điều nhân nên thị trường điều thô cũng khá trầm lắng, ít giao dịch trong khi đó giá chào vẫn ở mức cao.

Hiện lượng nguyên liệu tồn kho của Việt Nam và Ấn Độ đủ dùng cho đến cuối năm 2008. Do đó, nhu cầu nhập khẩu điều thô hiện nay phụ thuộc vào số lượng hợp đồng các nhà máy ký bán. Nếu tình hình thị trường điều nhân như hiện nay kéo dài đến hết tháng 9 - 10/2008 thì việc nhập khẩu nguyên liệu dự trữ cho sản xuất đầu năm 2009 là khó khăn.

Trong nước, lãi suất cơ bản đang có chiều hướng giảm dần, do đó sẽ tác động giảm lãi suất cho vay, giúp các doanh nghiệp “hạ nhiệt” về vốn. Chi phí sản xuất kinh doanh các tháng cuối năm chắc chắn sẽ giảm. Tuy nhiên, riêng về nguyên liệu, các doanh nghiệp cũng cần tính toán, cân đối lượng dự trữ trong kho và số lượng hợp đồng xuất khẩu nhân điều trước khi ký kết hợp đồng nhập khẩu nguyên liệu, tránh để tình trạng bị ép giá.

Braxin đang chờ đợi những tín hiệu tốt từ vụ mùa điều 2008 - 2009 nhưng phải đến cuối tháng 9, đầu tháng 10/2008 mới có nhận định chính xác được.

Mặc dù có thông tin về hạn hán ở một số khu vực trồng điều trọng điểm của Indonexia nhưng sẽ không ảnh hưởng nhiều. Tổng sản lượng niên vụ năm nay ước đạt 70 - 80 ngàn tấn (1/2 sản lượng dành cho xuất khẩu). Tuy nhiên hiện giá chào quá cao nên người mua Việt Nam và Ấn Độ cũng không quan tâm nhiều.

Để hỗ trợ doanh nghiệp nhập khẩu điều thô Đông Phi, Vinacas dự kiến tổ chức Đoàn khảo sát thị trường Mozambique vào cuối tháng 9/2008 (mùa vụ Mozambique diễn ra vào tháng 11 đến hết tháng 3 hàng năm).

Sức mua điều nhân giảm

Thị trường điều nhân quốc tế bắt đầu giai đoạn trầm lắng từ tháng 7/2008 kéo dài đến nay – đây là một trong những hiện tượng bất thường nhất từ trước đến nay mặc dù chỉ còn 3 - 4 tháng nữa là tới dịp Noel và năm mới.

Theo ghi nhận của Vinacas thì hầu như không phát sinh nhu cầu bán hàng nào đáng kể (kể cả những người bán nhỏ). Mặc dù có nhiều người mua hỏi hàng nhưng giao dịch thành công rất thấp. Thị trường châu Âu hiện sức mua đã giảm hơn so với thị trường Bắc Mỹ dù tại Mỹ thời gian gần đây đã có ít nhất hai đợt tăng giá tiêu dùng.

Các chuyên gia nhận định thị trường trầm lắng thời gian vừa qua có nguyên nhân của sự suy thoái kinh tế toàn cầu, giá dầu tăng cao và khả năng hồi phục kém của đồng USD.

Nếu tình trạng tương tự còn kéo dài đến hết tháng 9 - 10/2008 thì giá nhân có thể giảm nữa nhưng khó có thể giảm sâu. Trong khi đó, thị trường Trung Quốc giao dịch vẫn diễn ra bình thường đối với cơ cấu hàng cấp cao trong khi hàng cấp dưới không mấy khả quan.

Nguồn: Thông tin thương mại Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường