Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngành điều điêu đứng vì lãi ngân hàng
08 | 09 | 2008
Ngày 6-9, ông Nguyễn Đức Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết đang có tình trạng nhiều doanh nghiệp bán tống bán tháo khi chấp nhận ký kết hợp đồng xuất khẩu thấp hơn giá bình quân của thế giới.

Theo ông Thanh, đến thời điểm phải trả lãi ngân hàng, dù muốn hay không doanh nghiệp cũng đành bấm bụng bán tống bán tháo để có tiền trả nợ. Với lãi suất cao lên tới 1,75%/tháng, chỉ riêng số tiền lãi mỗi tháng doanh nghiệp điều phải trả nợ cho ngân hàng khoảng 133 tỷ đồng. Chưa hết, nhiều đối tác nước ngoài do nắm được tình hình khó khăn về tài chính của doanh nghiệp Việt Nam nên nhân cơ hội này ép giá trong quá trình ký hợp đồng.

Trước tình hình đó, Vinacas đã có nhiều kiến nghị nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Cụ thể là Vinacas đề nghị ngân hàng nên giãn nợ từ thời hạn ba tháng lên sáu tháng và nhanh chóng giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp điều. Theo Vinacas, mức lãi suất mà ngân hàng cho vay nên điều chỉnh xuống dưới 1%/tháng đối với VND và dưới 0,7%/tháng đối với ngoại tệ.

Liên quan đến vấn đề một số doanh nghiệp điều giao hàng chậm và bị đối tác dọa kiện, ông Thanh cho biết về cơ bản, các doanh nghiệp đã làm việc và giải quyết ổn thỏa với đối tác. Hiện vẫn còn vài doanh nghiệp, chủ yếu là doanh nghiệp kinh doanh mua đi bán lại vẫn còn chây ỳ, cố tình kéo dài nợ.

Được biết, trong tám tháng đầu năm 2008, các doanh nghiệp điều đã thu về 597 triệu USD từ xuất khẩu điều. Trong những tháng còn lại, nếu xuất khẩu đạt con số dự kiến là 400 triệu USD thì ngành điều sẽ gia nhập “Câu lạc bộ xuất khẩu một tỷ USD”. Để đạt được điều đó, hiện các doanh nghiệp đang đẩy mạnh nhập nguyên liệu, thậm chí chủ động tìm nguồn nguyên liệu từ châu Phi.

 Nguồn: Pháp Luật TPHCM Online
Báo cáo phân tích thị trường